Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và Phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 của Viện Nghiên cứu Văn hóa

21/12/2022

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam về tổ chức tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023, vào chiều ngày 20/12/2022, tại Hội trường tầng 1, Số 27 Trần Xuân Soạn, Viện Nghiên cứu Văn hóa đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và Phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị vinh dự được đón tiếp đoàn công tác của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam là đại diện cho các ban chức năng của Viện Hàn lâm, gồm có: đ/c Lê Quang Chắn - đại diện Ban chấp hành Công đoàn; đ/c Nguyễn Trí Công - đại diện Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; đ/c Trần Thị Thu Hà - đại diện Ban Kế hoạch - Tài chính; đ/c Trịnh Thu Hằng - Thư ký của đoàn công tác

Về phía Viện Nghiên cứu Văn hóa có các đ/c lãnh đạo: Đ/c Nguyễn Thị Phương Châm - Viện trưởng, Bí thư chi bộ Viện Nghiên cứu Văn hóa, Tổng biên tập tạp chí Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam; Đ/c Phạm Văn Dương - Phó Viện trưởng; Đ/c Hoàng Cầm - Phó Viện trưởng, cùng toàn thể cán bộ viên chức và người lao động của Viện.

Báo cáo Tổng kết công tác năm 2022 và Phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 của Viện Nghiên cứu Văn hóa do đ/c Nguyễn Thị Phương Châm trình bày cho biết vào năm 2022, Viện Nghiên cứu Văn hóa đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn, trong đó nổi bật là công tác nghiên cứu. Viện vẫn kế thừa được các thành tựu khoa học đã có trong suốt 43 năm qua và tiếp tục phát triển, mở rộng đối tượng và phạm vi nghiên cứu để bao quát được nhiều hơn, sâu sắc hơn các vấn đề văn hoá hiện nay. Các cán bộ trong Viện được tạo điều kiện tốt để phát huy khả năng của mình trong các công việc chung cũng như các công việc chuyên môn của cá nhân. Viện Nghiên cứu Văn hoá vẫn luôn duy trì được các hoạt động khoa học đều đặn và từng bước nâng cao chất lượng nghiên cứu để ngày càng ghi nhận được tốt hơn các vấn đề văn hóa hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới. Điều này thể hiện khá rõ trong hệ thống các đề tài cấp Cơ sở, đề tài cấp Bộ, các đề tài nghiên cứu hợp tác, các đề tài tài trợ cũng như các bài viết và sách chuyên khảo do các cán bộ của Viện thực hiện.

Đ/c Viện trưởng Nguyễn Thị Phương Châm đọc dự thảo báo cáo

Năm 2022, Viện Nghiên cứu Văn hóa có 01 đề tài cấp Bộ thực hiện trong hai năm từ tháng 9/2020 đến tháng 8/2022 đã nghiệm thu cấp Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam (từ đây viết tắt là Viện Hàn lâm) với kết quả đạt loại Khá và 03 đề tài cấp Bộ khác đang thực hiện theo đúng tiến độ được Viện Hàn lâm cho phép. Hệ đề tài cấp cơ sở của Viện (bao gồm 14 đề tài) đã được nghiệm thu đúng hạn. Các nhiệm vụ, đề án đang thực hiện của Viện đều được triển khai đúng tiến độ, đó là "Tập Văn hoá" của nhiệm vụ "Địa chí quốc gia Việt Nam" (Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trì), quyển 20 về "Văn hóa dân gian" của đề án "Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam" (Viện Hàn lâm chủ trì) và các đề tài tài trợ của Quỹ Phát triển khoa học và Công nghệ quốc gia. Viện đã chủ trì và tổ chức thành công Hội nghị Thông báo văn hóa năm 2022 với chủ đề: Văn hóa và phát triển: Các vấn đề lý luận và thực tiễn. Các buổi tọa đàm khoa học và các hoạt động khoa học khác của Viện được duy trì và đảm bảo được tiến độ với chất lượng khoa học về cơ bản là tốt.

Tạp chí Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam xuất bản đều kỳ, phát hành đủ 6 số của năm 2022. Đặc biệt, năm 2022, tạp chí Nghiên cứu văn hóa Việt Nam được Hội đồng Giáo sư Nhà nước ngành Văn hóa Nghệ thuật tính điểm ở mức 0,75 điểm (mức điểm cao nhất trong ngành này). Năm 2022, các cán bộ của Viện là tác giả và đồng tác giả của 3 bài nghiên cứu công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín, 55 bài trên các tạp chí chuyên ngành trong nước, 11 tham luận hội thảo quốc tế và 47 bài tham luận hội thảo trong nước.

Về công tác tổ chức và đào tạo, tổng số cán bộ, công chức, viên chức tính đến thời điểm báo cáo là 34, trong đó có 04 Phó giáo sư, 14 Tiến sĩ, 12 Thạc sĩ, 04 Cử nhân. Công tác đào tạo sau đại học chuyên ngành Văn hóa học vẫn được duy trì. Đội ngũ cán bộ có trình độ cao của Viện còn tham gia giảng dạy ở nhiều cơ sở đào tạo khác trong nước như: Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Trường Đại học Văn hóa Tp. HCM, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Trường Đại học Hà Nội, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam... 

Năm 2022, công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ trong Viện vẫn tiếp tục được đẩy mạnh. Viện có 02 cán bộ nhận bằng học vị Tiến sĩ là là TS. Đinh Việt Hà (tháng 5 năm 2022) và TS. Lê Việt Liên (tháng 11 năm 2022) và có 01 cán bộ đang theo học khoá học Thạc sĩ Nghiên cứu tại Học viện Yenching, ĐH Bắc Kinh, Trung Quốc (Nguyễn Đăng Đạo), 01 Nghiên cứu sinh đang theo học chuyên ngành Dân tộc học tại Trường Đại học Vân Nam (Trung Quốc) theo chương trình Học bổng của Chính phủ Trung Quốc (Trần Đức Tùng), 02 Nghiên cứu sinh đang theo học tại cơ sở đào tạo trong nước là Học viện Khoa học xã hội Việt Nam (Lê Thị Phượng, Cao Thảo Hương).

Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế trong năm qua có nhiều hoạt động hiệu quả. Viện đã tổ chức được 03 đoàn ra (Bao gồm 01 đoàn đi Pháp, 01 đoàn đi Đức, 01 đoàn đi Indonesia). Về đoàn vào, Viện đã làm thủ tục và tiếp đón 06 đoàn công tác nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam. Cụ thể là 02 đoàn Nghiên cứu Hàn Quốc, 02 đoàn nghiên cứu từ Đại học California, Riverside (Mỹ), 01 đoàn Đan Mạch, 01 đoàn Canada. Các đề tài nghiên cứu hợp tác quốc tế đang được thực hiện tốt.

Bộ phận Thông tin - Thư viện phục vụ bạn đọc đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, phục vụ bạn đọc tận tình, chu đáo, xử lý và cung cấp thông tin kịp thời tới người dùng tin. Tra cứu thông tin được thực hiện hoàn toàn trên máy vi tính thông qua cơ sở dữ liệu thư mục. Đã xây dựng hệ thống dữ liệu chuyên ngành văn hóa dân gian và văn hóa học; khai thác, bổ sung và phát triển kho tư liệu từ các nguồn trong và ngoài nước; số hóa tài liệu từ tài liệu giấy sang tài liệu điện tử 9.181 trang.

Trong năm 2022, Cấp ủy đã lãnh đạo toàn diện các hoạt động của cơ quan. Phối hợp với bộ phận phụ trách tổ chức viên chức rà soát quy hoạch viên chức lãnh đạo quản lý giai đoạn 2021 - 2026. Sau rà soát, Cấp ủy Chi bộ đã tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng viên chức theo quy hoạch viên chức lãnh đạo, quản lý và viên chức chuyên môn nghiệp vụ; các quy định về chuyển đổi vị trí công tác. Chi bộ Viện Nghiên cứu Văn hóa đã khắc phục khó khăn, giữ vững lập trường tư tưởng chính trị; yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; không có biểu hiện suy thoái về phẩm chất chính trị cũng như sự phai nhạt về lý tưởng, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Công tác quản lý đảng viên được thực hiện nghiêm túc. Các đảng viên giữ vai trò lãnh đạo trong cơ quan không có biểu hiện quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Chi bộ không có Đảng viên vi phạm pháp luật hay vi phạm những điều Đảng viên không được làm.

Nhìn chung, năm 2022, Viện Nghiên cứu Văn hóa đã nỗ lực và đạt được một số kết quả đáng kể trên phương diện khoa học và các công tác khác, đây là một năm làm việc hiệu quả của Viện nói chung và của hầu hết các thành viên trong Viện nói riêng. Kế thừa những thành tích đã đạt được, trong năm 2023, Viện đặt mục tiêu thực hiện tốt tất cả các nhiệm vụ đặt ra của cả năm 2023, trong đó chú trọng chất lượng của các nghiên cứu khoa học, đào tạo cũng như các mặt công tác khác theo nhiệm vụ mà Viện Hàn lâm đặt ra.

Các cán bộ Viện Nghiên cứu Văn hóa và đại diện đoàn công tác của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nêu ý kiến đóng góp cho dự thảo báo cáo

Sau phần trình bày báo cáo tổng kết, các đ/c là cán bộ Viện Nghiên cứu Văn hóa nêu ý kiến đóng góp cho báo cáo. Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết mang tính chất xây dựng, khách quan, thẳng thắn từ phía các cán bộ trong Viện Nghiên cứu Văn hóa và đoàn công tác là đại diện các ban chức năng của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Trên tinh thần dân chủ, các ý kiến đều được lắng nghe, tiếp thu nhằm bổ khuyết, hoàn thiện báo cáo tổng kết, đồng thời đóng góp vào việc xây dựng mục tiêu, phương hướng công tác năm 2023 cũng như các kiến nghị, đề xuất của Viện trong thời gian tới.

Kế thừa những thành tích đã đạt được, Viện Nghiên cứu Văn hóa đặt mục tiêu thực hiện tốt tất cả các nhiệm vụ đặt ra của năm 2023, trong đó chú trọng chất lượng của các nghiên cứu khoa học, đào tạo cũng như các mặt công tác khác theo nhiệm vụ mà Viện Hàn lâm đặt ra.Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Văn Hóa
Giấy phép số 499/GP-BC ngày 15/11/2007 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm
Địa chỉ: 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Việt Nam. Email: vienvh@gmail.com
Điện thoại: 043.9784868. Fax: 043.9725903