Tọa đàm khoa học: Zen Conquests: A Local Case of Buddhist Globalism

23/11/2022

Chiều ngày 22/11/2022, tại hội trường phòng họp Viện Nghiên cứu Văn hóa đã diễn ra buổi tọa đàm khoa học với chủ đề: "Zen Conquests: A Local Case of Buddhist Globalism” (tạm dịch: Sự chinh phục của thiền: Một nghiên cứu địa phương về toàn cầu hóa Phật giáo) do GS. Alexander Soucy - Đại học Saint Mary (Canada) -  trình bày.

Có những bằng chứng cho thấy Phật giáo ở khía cạnh thiền đã tiến từ Nam ra Bắc. Phật giáo cũng đang bước vào quá trình toàn cầu hóa, giống như các tôn giáo thế giới khác. Thiền Phật giáo ở Việt Nam giống như một truyền thống mới được sáng tạo. Lịch sử lâu đời của thiền dường như được dần hiện thực hóa qua công việc của một số tác giả từ những năm 2000 trở đi. Trong bối cảnh mà các lãnh đạo Phật giáo ở Việt Nam muốn nhấn mạnh sự khác biệt của Phật giáo với các tôn giáo khác, thiền nổi lên như một yếu tố cốt lõi mang tính đại diện của Phật giáo. Quá trình này cũng có thể xem xét như là sự canh tân Phật giáo trong nỗ lực khu biệt hóa, hiện đại hóa Phật giáo.

Trong quá trình toàn cầu hóa Phật giáo, ở phương Tây, có quan điểm cho rằng Phật giáo phương Đông đã không còn "nguyên bản", xa rời với nguyên tắc và giáo lý nguyên thủy của Phật giáo. Quan điểm này thực tế là sai lầm vì tôn giáo như một dòng chảy, không thể cứ truy nguyên về lịch sử, nguồn gốc để hiểu về bản chất của nó, mà còn phải căn cứ vào các quá trình như hiện đại hóa, khu biệt hóa làm xuất hiện các yếu tố cốt lõi như thiền. Nói cách khác, không cần thiết phải phân biệt giữa thực hành tôn giáo được cho chính thống với thực hành tôn giáo được cho là không chính thống.

Một số hình ảnhXem tin phát hành ngày:

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Văn Hóa
Giấy phép số 499/GP-BC ngày 15/11/2007 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm
Địa chỉ: 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Việt Nam. Email: vienvh@gmail.com
Điện thoại: 043.9784868. Fax: 043.9725903