Tọa đàm khoa học: Vật may mắn,thị trường tâm linh, và những bất ổn trong xã hội Việt Nam hiện đại

22/08/2023

Sáng ngày 21/8/2023, tại hội trường phòng họp Viện Nghiên cứu Văn hóa đã diễn ra buổi tọa đàm khoa học với chủ đề: “Vật may mắn,thị trường tâm linh, và những bất ổn trong xã hội Việt Nam hiện đại” do NCS. Chari Hamratanaphon (Đại học California, Riverside, Mỹ) trình bày.

Trong xã hội Việt Nam hiện đại, để đối phó với những bất ổn, bất an, và bất lực trong cuộc sống, nhiều người sử dụng các đồ vật may mắn - những món đồ nhỏ mà người ta mang theo bên người để cầu tiền tài, sức khỏe, tình duyên, bình an hoặc để được thần thánh phù hộ. Chúng có thể là những biểu tượng tôn giáo, những vật phẩm phong thủy, hoặc những vật phẩm mang ý nghĩa cá nhân. Đồ vật may mắn được coi là một phương tiện để kết nối với thế giới siêu nhiên và nhận được sự bảo trợ từ các thực thể cao cấp. Việc sử dụng chúng gắn liền với sự bấp bênh của cuộc sống hiện đại, bắt nguồn từ một số yếu tố chính trị xã hội khiến nhiều người cảm thấy bất an, không chắc chắn, và bất lực trước những biến động của cuộc sống. Người ta tin rằng các đồ vật may mắn có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của họ, đồng thời có thể phản ánh sở thích và bản thân họ. Nói cách khác, người ta sử dụng các đồ vật may mắn như một công cụ để tự biểu hiện và tự quản lý cuộc sống của mình.

Việc thương mại hóa các đồ vật may mắn là một hiện tượng mới trong xã hội Việt Nam hiện đại. Trước đây, các đồ vật may mắn thường được tặng cho nhau hoặc được làm theo yêu cầu của người dùng. Ngày nay, các đồ vật may mắn được sản xuất và bán hàng loạt trên thị trường, với nhiều kiểu dáng, chất liệu và giá cả khác nhau. Người ta có thể dễ dàng tìm thấy và mua các đồ vật may mắn ở nhiều nơi. Việc thương mại hóa các đồ vật may mắn tạo ra một mối quan hệ mới giữa tôn giáo, tín ngưỡng, và xã hội hiện đại. Cụ thể, nó làm cho tôn giáo trở nên năng động và linh hoạt hơn, bằng cách cho phép người dùng lựa chọn và kết hợp các đồ vật may mắn theo ý thích của họ. Vật may mắn, do đó, không chống lại tính hiện đại trong xã hội hôm nay mà chúng đã lớn lên với một hệ thống tư bản, mà người mua có nhiều lựa chọn sản phẩm hơn trước.

Một số hình ảnhXem tin phát hành ngày:

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Văn Hóa
Giấy phép số 499/GP-BC ngày 15/11/2007 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm
Địa chỉ: 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Việt Nam. Email: vienvh@gmail.com
Điện thoại: 043.9784868. Fax: 043.9725903