Tọa đàm khoa học: Xã hội gia trưởng, tính linh hoạt và sự tăng quyền của phụ nữ trong thị trường buôn bán mang tính giới ở Việt Nam

25/08/2023

Sáng ngày 25/8/2023, tại hội trường phòng họp Viện Nghiên cứu Văn hóa đã diễn ra buổi tọa đàm khoa học với chủ đề: “Xã hội gia trưởng, tính linh hoạt và sự tăng quyền của phụ nữ trong thị trường buôn bán mang tính giới ở Việt Nam” do NCS. Kim Kyungmin (Đại học quốc gia Seoul, Hàn Quốc) trình bày.

Quan niệm và định nghĩa về không gian xã hội, giới ở Việt Nam có sự linh hoạt khác biệt so với các nước phương Tây cũng như các nước châu Á khác. Cụ thể, ranh giới giữa “bên trong” và “bên ngoài” không được xác định là “Công” và “Tư” hay “Việc” và “Nhà”. Dù có nguồn gốc từ hệ thống Nho giáo, chế độ phụ hệ ở Việt Nam đã có sự phát triển theo cách riêng của mình, đặc biệt là có sự linh hoạt trong việc phân biệt “bên trong” và “bên ngoài”. Mặc dù công việc của nam giới trong chế độ phụ hệ được coi là quan trọng hơn, nhưng trên thực tế, phụ nữ - trong đó có những người kinh doanh nhỏ - vừa thực hiện công việc nội trợ, vừa thực hiện các công việc bên ngoài với vai trò rất quan trọng đối với kinh tế gia đình. Ngày nay, ngày càng có nhiều trường hợp cho thấy vai trò giới đang thay đổi trên thị trường và gia đình. Một số công việc “nam tính” mà một số người đàn ông lớn tuổi có thể lựa chọn như lái xe và bảo vệ là những công việc có mức lương thấp và bấp bênh hơn so với người phụ nữ kinh doanh buôn bán. Do thu nhập thấp nên một số nam giới đóng vai trò hỗ trợ trong việc giúp đỡ phụ nữ trên thị trường buôn bán. Trong hoàn cảnh này, phụ nữ là trụ cột chính trong gia đình, chủ cửa hàng hay thậm chí là người đi thuê lao động nam giới. Tuy nhiên, những người đàn ông ở quê ít nhất có thể duy trì quyền lực của mình bằng cách lo các công việc trong họ hàng, trong khi những người đàn ông ở xa quê hương có thể tiếp tục là chủ gia đình “trên giấy tờ”. Trên thực tế, hầu hết những lựa chọn và thực hành của phụ nữ không chống lại hay thách thức trật tự gia trưởng, mà ngược lại, đã tuân theo và thuận theo nó. Những thay đổi không thể đoán trước, bất ngờ và ngoài ý muốn về vai trò và tập quán giới khác nhau cho thấy khả năng và động lực linh hoạt của chế độ phụ hệ ở Việt Nam.

Một số hình ảnhXem tin phát hành ngày:

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Văn Hóa
Giấy phép số 499/GP-BC ngày 15/11/2007 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm
Địa chỉ: 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Việt Nam. Email: vienvh@gmail.com
Điện thoại: 043.9784868. Fax: 043.9725903