Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (02/12/1953-02/12/2023)

04/12/2023

Sáng ngày 02/12/2023, tại Hội trường Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, 135 Nguyễn Phong Sắc - Cầu Giấy - Hà Nội đã diễn ra lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (02/12/1953 - 02/12/2023).

Buổi lễ vinh dự có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; cùng đông đảo các đồng chí lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương. Về phía đại biểu quốc tế có các vị Đại sứ, đại diện phái đoàn ngoại giao, các tổ chức nghiên cứu và đào tạo quốc tế... Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã gửi lẵng hoa chúc mừng cho buổi lễ.

Về phía Viện Hàn lâm, buổi lễ có sự tham gia của đồng chí Phan Chí Hiếu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; đồng chí Đặng Xuân Thanh - Phó Bí thư Đảng ủy; đồng chí Nguyễn Đức Minh và đồng chí Tạ Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; cùng các thế hệ lãnh đạo Viện Hàn lâm qua các thời kỳ, lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm; đại diện các phòng ban của các đơn vị thuộc và trực thuộc, các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt phát động thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập.

Ngày 02/12/2023, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã đánh dấu cột mốc quan trọng với 70 năm hình thành và phát triển. Từ những ngày đầu thành lập, Viện đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp nghiên cứu và phát triển khoa học xã hội và nhân văn tại Việt Nam, qua đó đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Ngày thành lập của Viện, được đánh dấu bởi sự kiện lịch sử vào ngày 2/12/1953, là một bước ngoặt quan trọng, đánh dấu sự ra đời của tổ chức nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn đầu tiên của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ những bước đầu tiên, Viện đã thể hiện vai trò là một trung tâm nghiên cứu hàng đầu, với sự tham gia của các học giả, nhà nghiên cứu hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như lịch sử, văn học, địa lý, và các ngành khoa học xã hội khác. Trong suốt 70 năm qua, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã không ngừng mở rộng và phát triển, không chỉ trong phạm vi nghiên cứu mà còn trong việc đào tạo thế hệ các nhà khoa học xã hội mới. Viện đã và đang đóng vai trò là một ngôi nhà chung cho cộng đồng các nhà khoa học, nơi họ có thể trao đổi, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, qua đó đóng góp vào sự phát triển của khoa học xã hội và nhân văn tại Việt Nam.

Lễ Kỷ niệm 70 năm thành lập của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam không chỉ là dịp để nhìn lại chặng đường đã qua mà còn là cơ hội để định hình tương lai, tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của khoa học xã hội và nhân văn, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước. Sự kiện này cũng là dịp để tôn vinh những đóng góp của các thế hệ nhà khoa học, những người đã không ngừng nỗ lực, cống hiến cho sự nghiệp nghiên cứu và phát triển khoa học xã hội tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ Kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao những thành quả cùng những đóng góp cho đất nước mà Viện Hàn lâm đã đạt được trong 70 năm qua. Đồng chí nêu rõ: “Chặng đường phát triển 70 năm qua của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam là rất đáng tự hào. Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Các nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã làm rõ lịch sử hình thành, phát triển của dân tộc và đất nước, con người Việt Nam, các giá trị và bản sắc văn hóa của dân tộc được thừa kế và phát huy trong suốt hàng nghìn lịch sử, khẳng định chủ quyền quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước”. Đồng chí còn nhấn mạnh: Đối với Việt Nam, nhiệm vụ của khoa học xã hội không chỉ làm sáng tỏ những vấn đề lý luận, thực tiễn mới về mô hình phát triển; các giá trị lịch sử mà còn thúc đẩy phát triển văn hóa, con người Việt Nam, giải phóng, phát triển sức sản xuất; khơi dậy khát vọng phát triển, phát huy ý chí và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định. Đây là những yêu cầu rất cao đặt ra cho Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Trong diễn văn Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm, thay mặt Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Phan Chí Hiếu nhiệt liệt chào mừng và bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đối với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí là nguyên lãnh đạo Viện Hàn lâm qua các thời kỳ, các đồng chí là lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương; các bạn bè, đối tác quốc tế của Viện… Đồng chí Phan Chí Hiếu ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu và bày tỏ sự tri ân sâu sắc với cống hiến bền bỉ, gian khổ của nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động của Viện Hàn lâm, khẳng định sự trưởng thành vượt bậc và những đóng góp quan trọng của Viện Hàn lâm đối với đất nước; thể hiện sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với Viện Hàn lâm cũng như trách nhiệm to lớn đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong chặng đường phát triển mới, Viện sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển khoa học công nghệ, tập trung phát triển Viện trở thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm về khoa học xã hội và nhân văn, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới; đóng vai trò là cơ quan nghiên cứu lý luận và tham mưu chiến lược, tư vấn chính sách hàng đầu của Đảng và Nhà nước, cung cấp luận cứ khoa học quan trọng cho việc hoạch định đường lối, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chính sách xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; góp phần quan trọng vào phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa học xã hội.

Cũng trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã vinh dự được đón nhận Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. Đây là sự ghi nhận từ phía Nhà nước Lào cho những cống hiến không ngừng của Viện Hàn lâm, đồng thời phản ánh tình hữu nghị sâu đậm và mối đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Văn Hóa
Giấy phép số 499/GP-BC ngày 15/11/2007 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm
Địa chỉ: 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Việt Nam. Email: vienvh@gmail.com
Điện thoại: 043.9784868. Fax: 043.9725903