Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và Phương hướng, nhiệm vụ năm 2022

22/12/2021

Chiều ngày 21/12/2021, tại Hội trường tầng 1, Số 27 Trần Xuân Soạn, Viện Nghiên cứu Văn hóa đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và Phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

 

Qua hình thức trực tiếp và trực tuyến, Hội nghị vinh dự được đón tiếp Đ/c Nguyễn Đức Minh - Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Ngô Tiến Phát - Phó trưởng ban Ban tổ chức cán bộ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, cùng các đ/c đại diện cho các ban chức năng, các tổ chức chính trị - xã hội của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

 

Về phía Viện Nghiên cứu Văn hóa có các đ/c lãnh đạo: Đ/c Nguyễn Thị Phương Châm - Viện trưởng, Bí thư chi bộ Viện Nghiên cứu Văn hóa, Tổng biên tập tạp chí Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam; Đ/c Phạm Văn Dương - Phó Viện trưởng; Đ/c Hoàng Cầm - Phó Viện trưởng, cùng toàn thể cán bộ viên chức và người lao động trong Viện.

 

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

 

Đ/c Viện trưởng Nguyễn Thị Phương Châm đọc báo cáo Tổng kết

 

Trong năm 2021, Viện Nghiên cứu Văn hóa đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ khoa học, trong đó nổi bật là công tác nghiên cứu. Viện vẫn kế thừa được các thành tựu khoa học đã có trong suốt hơn 40 năm qua và tiếp tục phát triển, mở rộng đối tượng và phạm vi nghiên cứu để bao quát được nhiều hơn, sâu sắc hơn các vấn đề văn hoá hiện nay. Các cán bộ trong Viện được tạo điều kiện tốt nhất để phát huy được khả năng của mình trong các công việc chung cũng như các công việc chuyên môn của cá nhân. Viện vẫn duy trì được các hoạt động khoa học đều đặn và từng bước nâng cao chất lượng nghiên cứu để ngày càng ghi nhận được tốt hơn các vấn đề văn hóa hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới. Điều này thể hiện khá rõ trong hệ thống các đề tài cấp Cơ sở, đề tài cấp Bộ, nhiệm vụ cấp Bộ, các đề tài nghiên cứu hợp tác, các đề tài tài trợ cũng như các bài viết và sách chuyên khảo do các cán bộ của Viện thực hiện.

 

Trong năm 2021, Viện Nghiên cứu Văn hóa đã chủ trì tiểu ban Văn hóa của Hội thảo Việt Nam học lần thứ VI với chủ đề: “Việt Nam chủ động hội nhập và phát triển” và tổ chức thành công hội nghị Thông báo văn hóa năm 2021 với chủ đề: “Văn hóa các tộc người ở Việt Nam trong bối cảnh hiện đại hóa và hội nhập”. Ngoài ra, Viện còn đồng tổ chức với Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường hội thảo: “Kiên cố hay linh hoạt: Học được gì từ luật tục quản lý đất đai của cộng đồng?”.

 

Trong bối cảnh xã hội biến động bởi đại dịch Covid, tạp chí Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam vẫn nhận được một số lượng bài viết phong phú (gần 100 bài) từ các tác giả là các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế và vẫn phát hành đủ số tạp chí đúng kì hạn (Tạp chí ra 2 tháng/kì). Tính đến tháng 12/2021, đã xuất bản 06 số tạp chí, hoàn thành kế hoạch được giao với 48 bài nghiên cứu, cụ thể như sau: Số 1 (10 bài), Số 2 (08 bài), Số 3 (09 bài), Số 4 (08 bài), Số 5 (07 bài), Số 6 (08 bài dự kiến, đang thực hiện). Công tác duyệt bài, phản biện, biên tập được thực hiện nghiêm túc, cẩn thận, chuyên nghiệp, không để xảy ra bất kì sai sót nào về mặt chính trị. Tạp chí được trình bày trang nhã, có dấu ấn riêng. Các công tác trị sự: liên hệ cộng tác viên, trả nhuận bút, in ấn, phát hành, gửi tạp chí, hoàn thành các công văn giấy tờ liên quan đến công tác tạp chí... cũng được thực hiện tốt.

 

Năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 với việc hạn chế tụ tập đông người nên số lượng các buổi sinh hoạt khoa học trong năm 2021 được thực hiện ít hơn so với các năm. Tuy nhiên, các cán bộ trong Viện vẫn chủ động tham gia nhiều hội thảo khoa học để chia sẻ kết quả nghiên cứu của mình và học hỏi thêm kiến thức mới. Đặc biệt, trong năm 2021, các cán bộ của Viện là tác giả và đồng tác giả của 4 bài nghiên cứu công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín, 18 bài trong các tạp chí chuyên ngành trong nước, 05 sách chuyên khảo, 17 bài in trong các cuốn sách, 17 bài tham luận Hội thảo quốc tế và 36 bài tham luận Hội thảo trong nước.

 

Công tác đào tạo sau đại học chuyên ngành Văn hóa học được duy trì tốt. Nhiều cán bộ trong Viện tham gia tích cực vào công tác đào tạo tại khoa Văn hóa học, Học viện Khoa học xã hội. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ có trình độ cao của Viện còn tham gia giảng dạy ở nhiều cơ sở đào tạo khác trong nước.

 

Viện Nghiên cứu Văn hóa hiện có 35 cán bộ, 7 phòng và 1 tạp chí, trong đó 5 cá nhân được công nhận chiến sỹ thi đua cấp cơ sở: Hồ Thị Thanh Nga, Nguyễn Thu Hương, Lương Thu Trang, Đoàn Thị Tuyến, Kiều Trung Sơn. 34 cán bộ được công nhận lao động tiên tiến. 04 phòng được công nhận tập thể lao động xuất sắc là: Phòng Nghiên cứu Văn hóa và phát triển, Phòng Nghiên cứu Tín ngưỡng, Phòng Tổ chức - Hành chính, Phòng Nghiên cứu Di sản văn hóa truyền thống.

 

Trong năm 2021, Cấp ủy đã phối hợp với lãnh đạo Viện và bộ phận phụ trách tổ chức viên chức rà soát quy hoạch viên chức lãnh đạo quản lý giai đoạn 2021 - 2026. Sau rà soát, Cấp ủy Chi bộ đã tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng viên chức theo quy hoạch viên chức lãnh đạo, quản lý và viên chức chuyên môn nghiệp vụ; các quy định về chuyển đổi vị trí công tác Chi bộ Viện Nghiên cứu Văn hóa đã khắc phục khó khăn, giữ vững lập trường tư tưởng chính trị; yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; không có biểu hiện suy thoái về phẩm chất chính trị cũng như sự phai nhạt về lý tưởng, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Công tác quản lý đảng viên được thực hiện nghiêm túc. Các đảng viên giữ vai trò lãnh đạo trong cơ quan không có biểu hiện quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Chi bộ không có Đảng viên vi phạm pháp luật hay vi phạm những điều Đảng viên không được làm.

 

 

 

 

Các đ/c là cán bộ Viện Nghiên cứu Văn hóa nêu ý kiến đóng góp cho báo cáo

 

Nhìn chung, năm 2021, mặc dù Viện chịu nhiều ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch Covid-19, song lãnh đạo Viện cùng tất cả các cán bộ trong Viện đã cố gắng, nỗ lực hết mình để vượt qua khó khăn và hoàn thành tốt các công việc. Viện đã đạt được những kết quả khả quan, cả trong công tác nghiên cứu khoa học cũng như các mặt công tác khác. Thành quả này đến từ sự nỗ lực, tâm huyết, sự đoàn kết, thống nhất cao của tập thể Lãnh đạo Viện và từng cá nhân trong Viện. Lãnh đạo Viện cũng đã tích cực đôn đốc, chỉ đạo việc tổ chức các diễn đàn khoa học cùng với các nhà nghiên cứu trong và ngoài Viện để cán bộ trong Viện có điều kiện học hỏi, hợp tác làm việc và nâng cao trình độ nghiên cứu đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của của nhiệm vụ nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, sự đoàn kết, nỗ lực có trách nhiệm, linh hoạt, chủ động của từng cán bộ trong Viện, sự nhiệt tình của đội ngũ phục vụ nghiên cứu cũng là nguyên nhân quan trọng khiến cho Viện đạt được những kết quả trên.

 

Kế thừa những thành tích đã đạt được, Viện đặt mục tiêu thực hiện tốt tất cả các nhiệm vụ đặt ra của cả năm 2022, trong đó chú trọng chất lượng của các nghiên cứu khoa học, đào tạo cũng như các mặt công tác khác theo nhiệm vụ mà Viện Hàn lâm đặt ra.Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Văn Hóa
Giấy phép số 499/GP-BC ngày 15/11/2007 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm
Địa chỉ: 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Việt Nam. Email: vienvh@gmail.com
Điện thoại: 043.9784868. Fax: 043.9725903