Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và Phương hướng, nhiệm vụ năm 2021

20/12/2020

Sáng ngày 19/12/2020, tại Hội trường tầng 1, Số 27 Trần Xuân Soạn, Viện Nghiên cứu Văn hóa đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và Phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.


Hội nghị vinh dự được đón tiếp Đ/c Trần Nam Trung - Phó Chánh văn phòng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; các đ/c là chuyên viên các ban chức năng giúp việc cho Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội như Đ/c Nguyễn Ngọc Trí - đại diện cho Ban Tổ chức cán bộ, Đ/c Nguyễn Tấn Vinh - đại diện cho Ban Hợp tác quốc tế, Đ/c Trần Thị Tuyết Nga - đại diện cho Ban Quản lý khoa học; các đ/c là đại diện các đoàn thể Viện Hàn lâm Khoa học xã hội như Đ/c Bùi Thị Hương Trầm - Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn đã đến tham dự, nhận xét và phát biểu chỉ đạo.


Các đ/c chủ tọa Hội nghị gồm: Đ/c Nguyễn Thị Phương Châm - Viện trưởng, Bí thư chi bộ Viện Nghiên cứu Văn hóa, Tổng biên tập tạp chí Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam; Đ/c Phạm Văn Dương - Phó Viện trưởng; Đ/c Hoàng Cầm - Phó Viện trưởng. Tham dự Hội nghị có toàn thể các cán bộ công nhân viên chức trong Viện.  


Toàn cảnh Hội nghị


 


Viện trưởng Nguyễn Thị Phương Châm đọc báo cáo Tổng kết


Báo cáo Tổng kết công tác năm 2020 và Phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của Viện Nghiên cứu Văn hóa đã đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ khoa học trong năm 2020. Báo cáo khẳng định Viện vẫn tiếp tục kế thừa các thành tựu khoa học đã có trong suốt hơn 40 năm qua và tiếp tục phát triển, mở rộng đối tượng, phạm vi nghiên cứu để bao quát được nhiều hơn, sâu sắc hơn các vấn đề văn hóa hiện nay. Các cán bộ trong Viện được tạo điều kiện tốt nhất để phát huy được khẳ năng của mình trong các công việc chung cũng như các công việc chuyên môn của cá nhân.


Năm 2020, nhiệm vụ cấp Bộ của Viện đã được nghiệm thu với kết quả xuất sắc. Ba đề tài cấp Bộ của Viện thực hiện trong hai năm 2019 và 2020 đã nghiệm thu cấp Cơ sở và đã hoàn thành hồ sơ nghiệm thu cấp Viện Hàn lâm. Các đề tài, nhiệm vụ cấp Bộ mở mới đã hoàn thiện hồ sơ ký hợp đồng. Hệ đề tài cấp Cơ sở của Viện đã được nghiệm thu đúng hạn. Các nhiệm vụ, đề án đang thực hiện của Viện đều đang được triển khai đúng tiến độ như Tập Văn hóa của Nhiệm vụ Địa chí Quốc gia Việt Nam (Đại học Quốc gia chủ trì), Quyển 20 về văn hóa dân gian của Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì) và các đề tài tài trợ của Quỹ Phát triển khoa học và Công nghệ Quốc gia.


Viện đã tổ chức và đồng tổ chức thành công 2 hội thảo khoa học với chủ đề: “Đa dạng văn hóa: lý luận thực tiễn và vấn đề chính sách” (Hà Nội) và “Vấn đề bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc thiểu số ở Việt Nam hiện nay” (Sơn La).


Tạp chí Nghiên cứu văn hóa Việt Nam (được đổi tên từ Tạp chí Văn hóa dân gian) xuất bản đều kỳ, đã ra mắt bạn đọc đủ 6 số, hoàn thành kế hoạch được giao năm 2020 với 48 bài nghiên cứu.


Viện Nghiên cứu Văn hóa vẫn luôn duy trì được các hoạt động khoa học đều đặn và từng bước nâng cao chất lượng nghiên cứu để ngày càng ghi nhận được tốt hơn các vấn đề văn hóa hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới. Điều này được thể hiện khá rõ trong hệ thống các đề tài cấp Cơ sở, đề tài cấp Bộ, nhiệm vụ cấp Bộ, các đề tài  nghiên cứu hợp tác, các đề tài tài trợ cũng như các bài viết và sách chuyên khảo do các cán bộ của Viện thực hiện. Đặc biệt, năm 2020, các cán bộ của Viện đã công bố 3 bài nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế uy tín, 42 bài trong các tạp chí chuyên ngành trong nước và 18 sách và chương sách, 5 bài tham luận hội thảo quốc tế và 37 bài tham luận thội thảo trong nước.


Công tác đào tạo sau đại học chuyên ngành Văn hóa học và Văn hóa dân gian được duy trì tốt. Nhiều cán bộ trong Viện tham gia tích cực vào công tác đào tạo tại khoa Văn hóa học, Học viện Khoa học xã hội. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ có trình độ cao của Viện còn tham gia giảng dạy ở nhiều cơ sở đào tạo khác trong nước.


Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế trong năm 2020 gặp nhiều khó khăn, các kế hoạch cũng như các hoạt động hợp tác quốc tế đều phải tạm dừng.


Trong năm 2020, Chi bộ Viện Nghiên cứu Văn hóa đã tổ chức thành công Đại hội chi bộ và bầu ra Cấp ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025. Chi bộ Viện Nghiên cứu Văn hóa đã khắc phục khó khăn, giữ vững lập trường tư tưởng chính trị; yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; không có biểu hiện suy thoái về phẩm chất chính trị cũng như phai nhạt về lý tưởng; hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.


Năm 2020, Công đoàn Viện đã kết hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo Viện, cán bộ chuyên trách và các đoàn thể khác trong cơ quan tham vấn giải quyết chính sách đối với mỗi Công đoàn viên, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động trong đơn vị, bảo hiểm sức khỏe, khám sức khỏe hàng năm; lên lương theo định kỳ và lên lương với lao động xuất sắc; chế độ nghỉ hưu, trợ cấp, khó khăn, đau ốm, thai sản, thân nhân qua đời... Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 bùng phát trong nước, dưới sự chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, Công đoàn Viện đã có nhiều hành động cụ thể, thiết thực để phòng chống dịch tại cơ quan.


 Các đ/c là cán bộ Viện Nghiên cứu Văn hóa nêu ý kiến đóng góp cho báo cáo


 

 

 

Các đ/c là đại diện các phòng ban chức năng, đoàn thể Viện Hàn lâm nhận xét và phát biểu chỉ đạo

Nhìn chung, năm 2020, mặc dù Viện chịu nhiều ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch Covid-19, song lãnh đạo Viện cùng tất cả các cán bộ trong Viện đã cố gắng, nỗ lực hết mình để vượt qua khó khăn và hoàn thành tốt tất cả các công việc. Trong năm 2021, kế thừa những thành tích đã đạt được, Viện đặt mục tiêu thực hiện tốt tất cả các nhiệm vụ đặt ra của năm, trong đó chú trọng chất lượng của các nghiên cứu khoa học, đào tạo cũng như các mặt công tác khác theo nhiệm vụ mà Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đặt ra.Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Văn Hóa
Giấy phép số 499/GP-BC ngày 15/11/2007 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm
Địa chỉ: 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Việt Nam. Email: vienvh@gmail.com
Điện thoại: 043.9784868. Fax: 043.9725903