Chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên 2024 của Chi đoàn Viện Nghiên cứu Văn hóa

18/03/2024

Thực hiện Chương trình Công tác Đoàn và phong trào thanh niên “Năm Thanh niên tình nguyện” 2024, Kế hoạch Tháng Thanh niên năm 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” của Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, trong tháng 3 năm 2024, Chi đoàn cơ sở Viện Nghiên cứu Văn hóa đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, khả năng sáng tạo của thanh niên, phù hợp với tình hình thực tế của Viện Nghiên cứu Văn hóa. Chuỗi hoạt động cũng nhằm góp phần hưởng ứng không khí thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024).

LỄ TẶNG QUÀ HỖ TRỢ ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN, NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN CỦA ĐƠN VỊ

Phát huy tinh thần “Tương thân tương ái” và truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, sáng ngày 07/03/2024, Chi đoàn Viện Nghiên cứu Văn hóa đã tổ chức lễ tặng quà hỗ trợ cho đoàn viên thanh niên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn của đơn vị. Có 02 suất quà được trao với tổng giá trị mỗi suất quà trị giá 700.000đ. Buổi lễ có sự tham dự của đông đảo đoàn viên, thanh niên cùng tập thể viên chức, người lao động của Viện Nghiên cứu Văn hóa.

Giá trị các phần quà tuy còn khiêm tốn, song đó là tấm lòng sẻ chia phần nào mà Chi đoàn dành cho đoàn viên thanh niên, người lao động đang gặp những khó khăn, thiếu thốn, ốm đau bệnh tật. Thông qua hoạt động thiết thực này, Chi đoàn không chỉ thể hiện tình cảm, trách nhiệm của mình đối với các đoàn viên, mà còn góp phần lan tỏa thông điệp về tầm quan trọng của việc đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong tập thể người lao động của Viện.

Với mong muốn tiếp tục phát huy tinh thần của buổi lễ, Chi đoàn Viện Nghiên cứu Văn hóa hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đóng góp từ phía các bộ phận, đoàn thể, các cá nhân trong Viện, để trong tương lai có thể mở rộng các hoạt động ý nghĩa, hỗ trợ nhiều hơn nữa cho những đoàn viên, người lao động cần được giúp đỡ.

BUỔI SINH HOẠT HỌC TẬP NGOẠI KHÓA TẠI BẢO TÀNG LỊCH SỬ QUỐC GIA

Thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, sôi nổi tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), Ban Chấp hành Chi đoàn Viện Nghiên cứu Văn hóa đã tổ chức cho đoàn viên, thanh niên chi đoàn chuyến thăm quan học tập thực tế tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tại địa chỉ số 1 Tràng Tiền và số 216 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cơ sở số 1 Tràng Tiền là không gian trưng bày về lịch sử Việt Nam từ thời tiền sử đến hết triều Nguyễn (1945). Với khoảng hơn 1.000 hiện vật, đây là nơi giới thiệu các giai đoạn phát triển của thời kỳ Tiền sử trên đất Việt Nam. Những lớp cư dân nguyên thuỷ, qua quá trình sinh tồn đã sáng tạo nên những nền văn hoá nổi tiếng, phát triển liên tục từ thời đại Đá cũ đến thời đại Đá mới, cách ngày nay khoảng 300.000 - 4.000 năm.

Cơ sở số 216 Trần Quang Khải có tiền thân là Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Tòa nhà được xây dựng năm 1917 là trụ sở của Sở Thương chính Đông Dương. Năm 1954, miền Bắc giải phóng, Hội đồng Chính phủ, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định cải tạo và chuyển đổi nơi này thành Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, trưng bày về lịch sử Việt Nam từ giữa thế kỷ XIX đến ngày nay. Đặc biệt, đây là nơi lưu giữ nhiều tư liệu, hiện vật quý về các phong trào yêu nước chống Pháp của nhân dân Việt Nam cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX; Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập (3/2/1930) lãnh đạo nhân dân đấu tranh giành độc lập dân tộc qua các cao trào Cách mạng 1930-1931, 1936-1939, 1939-1945; Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954); cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1955-1975)…

Chuyến tham quan tới Bảo tàng Lịch sử Quốc gia không chỉ là một hoạt động ngoại khóa mang tính giáo dục cao, mà còn là cơ hội để đoàn viên, thanh niên trong Chi đoàn tiếp xúc, cảm nhận và hiểu sâu sắc hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do. Thông qua chuyến tham quan này, đoàn viên, thanh niên trong Chi đoàn có cơ hội được chứng kiến những bằng chứng sống động về quá trình lịch sử hào hùng, về truyền thống đấu tranh giành độc lập dân tộc và sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY CHỦ NHẬT XANH

Ngày 17/3, Chi đoàn Viện Nghiên cứu Văn hóa đã tổ chức hoạt động ra quân hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”. Đây là hoạt động ý nghĩa được Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam triển khai thường xuyên nhằm chung tay giải quyết thực trạng ô nhiễm môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

“Ngày Chủ nhật xanh” năm 2024 có ý nghĩa hết sức đặc biệt nằm trong chuỗi hoạt động của các cấp bộ Đoàn chào mừng Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ nhằm nâng cao nhận thức và tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tích cực, tự giác tham gia các hoạt động bảo vệ và giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp văn minh.

Trong “Ngày Chủ nhật xanh”, Chi đoàn Viện Nghiên cứu Văn hóa đã tổ chức một số hoạt động: thực hiện dọn dẹp vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan cơ quan; tổ chức điểm thu gom, tập kết rác thải nhựa và pin đã qua sử dụng; thực hiện thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng chống rác thải nhựa tại nơi làm việc và tại gia đình... Quy mô của các hoạt động tuy còn khiêm tốn nhưng đã phần nào giúp tạo cảnh quan sạch đẹp, nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường trong tập thể đoàn viên, người lao động trong cơ quan.

 Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Văn Hóa
Giấy phép số 499/GP-BC ngày 15/11/2007 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm
Địa chỉ: 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Việt Nam. Email: vienvh@gmail.com
Điện thoại: 043.9784868. Fax: 043.9725903