Tọa đàm khoa học “Thảm họa, định cư và nỗi niềm quê hương: Trải nghiệm của người Mỹ gốc Việt về bá quyền da trắng tại New Orleans”.

17/10/2019

Chiều ngày 03/10/2019, tại hội trường phòng họp Viện Nghiên cứu Văn hóa diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “Thảm họa, định cư và nỗi niềm quê hương: Trải nghiệm của người Mỹ gốc Việt về bá quyền da trắng tại New Orleans” do TS. Nguyễn Vũ Hoàng, Viện Nghiên cứu văn hóa trình bày – đây là một phần trong  luận án tiến sĩ của tác giả.

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở New Orleans được biết đến như một “cộng đồng với những phép màu” sau cơn bão Katrina năm 2005. Đến Hoa Kỳ sau khi cuộc chiến tranh tại Việt Nam kết thúc vào năm 1975, những người Việt này đã đến định cư tại bang Louisiana. Sau hơn 35 năm sinh sống tại đất nước này, người Mỹ gốc Việt đã trải nghiệm cuộc sống với những người thuộc nhiều chủng tộc khác như người Mỹ da trắng và nhất là người Mỹ da đen, chủng tộc chiếm đa số ở New Orleans. Nghiên cứu này tập trung vào mối quan hệ giữa các chủng tộc và ý thức hệ của người Mỹ da trắng. Qua đó chỉ ra rằng người Mỹ gốc Việt tại New Orleans không chỉ là nạn nhân của những hành động kỳ thị chủng tộc công khai và ẩn ý, mà họ cũng có lúc đồng tình với những ý niệm đó. Sự thỏa hiệp của người Mỹ gốc Việt đối với bá quyền da trắng cũng khẳng định rằng vấn đề chủng tộc và kỳ thị chủng tộc ở Hoa Kỳ chưa bao giờ nguôi.

Thu Hằng

Một số hình ảnh:

 

 Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Văn Hóa
Giấy phép số 499/GP-BC ngày 15/11/2007 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm
Địa chỉ: 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Việt Nam. Email: vienvh@gmail.com
Điện thoại: 043.9784868. Fax: 043.9725903