Tọa đàm khoa học "Lý thuyết của Max Weber trong nghiên cứu văn hóa"

21/11/2019

Sáng ngày 14/11/2019, tại hội trường phòng họp Viện Nghiên cứu Văn hóa diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “Lý thuyết của Max Weber trong nghiên cứu văn hóa" do GS. Philip Taylor -  Khoa Nhân học, Viện nghiên cứu Châu Á-Thái Bình Dương thuộc Đại học Quốc gia Úc (ANU) trình bày. Buổi tọa đàm còn có sự tham dự của TS. Andrew Hardy - Giám đốc Viện Viễn Đông Bác cổ (EFEO) tại Việt Nam, cùng đông đảo cán bộ của Viện Nghiên cứu Văn hóa.

Max Weber (1864 - 1920) thường được coi là một nhà xã hội học mặc dù sự nghiệp học thuật của ông bao gồm một số chủ đề nổi tiếng về kinh tế và văn hóa. Từ góc nhìn rộng, người ta có thể nói rằng Weber đã kiểm tra sự phụ thuộc lẫn nhau giữa ý tưởng, lợi ích, thể chế và trật tự xã hội, cũng như nền tảng tâm lý xã hội của họ trong các nền văn hóa khác nhau suốt một  thời gian dài. Ông muốn tìm hiểu làm thế nào sự thay đổi trong thực tiễn kinh tế có liên quan đến sự thay đổi trong tâm lý văn hóa. Cách tiếp cận này không giả định về một tác nhân không thể thay đổi với các sở thích và chức năng nhất định, mà hướng đến ý tưởng về sự tương tác và hòa nhập của các cá nhân được đưa vào mạng lưới. Điều này không dẫn đến một lý thuyết từ trên xuống theo chủ nghĩa quyết định luận xã hội hoặc văn hóa, nơi mà các cá nhân được nhào nặn bởi các thể chế theo cách không có chỗ cho sự tự chủ hoặc hành vi độc lập. Một nền văn hóa kinh tế phải được xem xét các lý do cho sự phát triển ban đầu, duy trì và thay đổi các hệ thống quy tắc và vai trò của chúng trong định hướng hành vi kinh tế.

Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM