Tọa đàm khoa học Liên Chi đoàn “Kỹ năng đặt câu hỏi và trả lời phản biện trong nghiên cứu khoa học xã hội”

23/09/2020

Sáng ngày 22/9/2020, tại Hội trường 3C, tòa 1B, số 1 Liễu Giai đã diễn ra buổi Tọa đàm khoa học “Kỹ năng đặt câu hỏi và trả lời phản biện trong nghiên cứu khoa học xã hội” do Liên Chi đoàn Viện Dân tộc học  - Viện Nghiên cứu Văn hóa - Viện Nghiên cứu Con người - Viện Ngôn ngữ học tổ chức.

 

Buổi Tọa đàm có sự tham gia trực tiếp của: GS.TS. Đặng Nguyên Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; Đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; TS. Phạm Quang Linh - Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm; PGS.TS. Phạm Minh Phúc - Giám đốc Nhà xuất bản Khoa học xã hội, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm; lãnh đạo 4 đơn vị đồng tổ chức tọa đàm là: GS.TS. Nguyễn Văn Hiệp - Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học; PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người; TS. Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó Viện trưởng Viện Dân tộc học; PGS.TS. Phạm Văn Dương - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa cùng sự góp mặt đông đảo của các đồng chí trong Ban Chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm, các đồng chí Ban Chấp hành và đoàn viên thanh niên 4 đơn vị đồng tổ chức, đại diện Ban Chấp hành và các đoàn viên trực thuộc cơ sở Đoàn có địa chỉ tại số 1A-1B Liễu Giai, số 9 và số 37 Kim Mã Thượng.

 

Hai diễn giả của Tọa đàm là TS. Lâm Minh Châu - Phó Trưởng Khoa phụ trách nghiên cứu khoa học , khoa Nhân học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) với tham luận “Đặt câu hỏi và trả lời phản biện trong nghiên cứu khoa học xã hội”; TS. Nguyễn Công Thảo - Viện Dân tộc học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) với tham luận “Một số trao đổi về cách đặt câu hỏi phỏng vấn trong nghiên cứu định tính”.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Tọa đàm, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Đặng Nguyên Anh đánh giá cao chủ đề của tọa đàm và nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ năng đặt câu hỏi, trả lời câu hỏi đối với các cán bộ trẻ, đối với các đoàn viên thanh niên làm công tác nghiên cứu. GS.TS. Đặng Nguyên Anh cũng đánh giá cao tinh thần phối hợp của liên chi đoàn. Cùng thuộc Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, các đồng chí đến từ nhiều ngành khác nhau sẽ có cách tiếp cận, cách nhìn nhận khác nhau, câu hỏi khác nhau cho công việc trong lĩnh vực của mình.

 

Bài thuyết trình của hai diễn giả đã tập trung cung cấp các kĩ năng đặt câu hỏi và trả lời phản biện trong nghiên cứu khoa học xã hội, với các chủ để như: đặt câu hỏi trong hoàn cảnh nào, loại câu hỏi, mục đích, cách đặt câu hỏi, nguyên tắc, cách thức trả lời phản biện; các góp ý, chia sẻ cho nhà nghiên cứu trẻ khi phỏng vấn định tính, đặt câu hỏi trong các hội thảo, tọa đàm, bảo vệ luận văn, luận án, trả lời phản biện cho bài tạp chí...

 

Sau một buổi sáng làm việc khẩn trương và nghiêm túc, tọa đàm đã nhận được 17 lượt ý kiến chia sẻ, góp ý cũng như các câu hỏi thảo luận xung quanh hai kỹ năng đặt câu hỏi và trả lời phản biện. Các ý kiến đều cho rằng, việc đặt câu hỏi và trả lời phản biện là quan trọng nhưng thái độ ứng xử với câu hỏi và trả lời phản biện còn quan trọng hơn. Cách đặt câu hỏi sao cho không áp đặt định kiến cá nhân. Phản biện trên tinh thần khách quan, xây dựng, tự tin và cầu thị để hiểu nhau hơn là rất quan trọng. Điều đó cho thấy, đây là vấn đề không chỉ được các quý vị đại biểu mà rất nhiều bạn đoàn viên thanh niên quan tâm, và khẳng định đây là hai kỹ năng vô cùng cần thiết đối với tất cả mọi người nói chung và với các nhà nghiên cứu nói riêng.

 

Tọa đàm là diễn đàn trao đổi học thuật hữu ích đã tập huấn, bồi dưỡng cho thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam về hai kỹ năng quan trọng: đặt câu hỏi và trả lời phản biện qua phần trình bày của hai diễn giả và thảo luận. Qua đó, các cán bộ trẻ đã lĩnh hội thêm nhiều kiến thức quí báu phục vụ trong công tác nghiên cứu cũng như rút ra bài học kinh nghiệm, khắc phục khó khăn, vướng mắc trong trình bày khoa học tại các diễn đàn trong và ngoài nước.

 

Một số hình ảnh

 

 

 

 

 

 

 

 Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Văn Hóa
Giấy phép số 499/GP-BC ngày 15/11/2007 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm
Địa chỉ: 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Việt Nam. Email: vienvh@gmail.com
Điện thoại: 043.9784868. Fax: 043.9725903