Tọa đàm khoa học "Giới, tuổi già và sự sáng chế truyền thống trong lễ hội ở một làng phi nông nghiệp"

22/05/2020

Chiều ngày 21/5/2020, tại hội trường phòng họp Viện Nghiên cứu Văn hóa đã diễn ra buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Giới, tuổi già và sự sáng chế truyền thống trong lễ hội ở một làng phi nông nghiệp” do TS. Nguyễn Giáo trình bày.


Các nghiên cứu về văn hóa hiện nay thường chỉ ra rằng bản sắc văn hóa là đa dạng và thường thay đổi, hay nói cách khác, một tồn tại được tạo dựng theo thời gian và không gian. Nó không phải là một vật mà là một diễn ngôn - sản phẩm của giao tiếp xã hội mà qua đó các cá nhân tạo ra sự giống nhau, khác nhau và xác nhận bản sắc của họ. Nó là một phương thức tư duy về bản thân và là quá trình luôn vận động, có tính lịch sử và có thể được hư cấu. Điều này liên kết với những gợi ý rằng cái gọi là truyền thống văn hóa có nhiều phần được tạo dựng mới, có nhiều phần khác cũng chỉ được dựng nên trong vòng vài thế kỷ trở lại đây dựa trên mối liên kết thực tế là nhân tạo với những thực hành văn hóa xa xưa mà ý nghĩa của nó được khuếch đại lên nhằm những mục đích đương đại.


Các lễ hội cung cấp một sân khấu cho sự trình diễn của các chủ thể nhằm hướng đến những mục đích hiện tại, trong đó có sự xuất hiện của yếu tố giới và tuổi già - những cái được kiến tạo khác nhau trong các xã hội, các cộng đồng thực hành lễ hội khác nhau. Trong bối cảnh riêng của mình, lễ hội làng Ninh Hiệp cho thấy diễn trình sáng chế truyền thống trong lễ hội chịu ảnh hưởng bởi những diễn ngôn về giới, tuổi già và do đó liên quan đến sự xung đột phản ánh những hệ tư tưởng và quan điểm đối nghịch trong cùng một cộng đồng. Nhu cầu về một cuộc sống với các mối liên hệ rộng lớn hơn của người phụ nữ ngày nay có thể thúc đẩy sự kiến tạo bản sắc làng mang đặc trưng “nữ tính”, đồng thời là sự kiến tạo bản sắc cá nhân nhằm phản kháng lại khuôn mẫu “phụ nữ - thế giới nội gia”, hay nói cách khác là phản kháng lại việc bị tái cấu trúc theo mô hình nữ tính truyền thống ở độ tuổi già.


Một số hình ảnh 


Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Văn Hóa
Giấy phép số 499/GP-BC ngày 15/11/2007 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm
Địa chỉ: 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Việt Nam. Email: vienvh@gmail.com
Điện thoại: 043.9784868. Fax: 043.9725903