[Thái Bình] Hội thảo khoa học quốc tế: Bảo vệ và phát huy giá trị di sản trình diễn dân gian và nghệ thuật Chèo trong xã hội đương đại

24/11/2023

Vào ngày 23/11, nhân dịp Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình phối hợp với Khoa các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế "Bảo vệ và phát huy giá trị di sản trình diễn dân gian và nghệ thuật Chèo trong xã hội đương đại". Hội thảo có sự tham gia của đồng chí Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng đông đảo các đại diện từ tỉnh Thái Bình và các đại biểu khác.

Nghệ thuật Chèo là một trong những loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian phổ biến ở Việt Nam. Chèo kết hợp âm nhạc, múa, trò diễn, và ngữ văn dân gian, phản ánh đời sống, tập quán xã hội, và lịch sử, đồng thời mang tính giáo dục sâu sắc. Di sản nghệ thuật chèo đã được kiểm kê và công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Hội thảo quy tụ các học giả quốc tế từ 6 quốc gia và các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa trong nước. Các tham luận tập trung vào việc nghiên cứu, nhận diện giá trị, và đánh giá thực trạng bảo vệ cũng như phát huy di sản nghệ thuật Chèo, với mục tiêu hướng tới hoàn thiện hồ sơ đệ trình UNESCO ghi danh nghệ thuật Chèo vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hội thảo cũng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc gìn giữ và phát triển bền vững giá trị di sản văn hóa Chèo, khẳng định vai trò của loại hình nghệ thuật này trong việc góp phần xây dựng nên bản sắc văn hóa Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nhấn mạnh rằng Thái Bình là cái nôi của nghệ thuật Chèo, với sự lan tỏa và sức sống mạnh mẽ của nghệ thuật này trong xã hội hiện đại. Tỉnh Thái Bình cũng được biết đến với số lượng người hát Chèo đông nhất, có sức lan tỏa mạnh mẽ nhất trong các tỉnh, thành phố thực hành Chèo ở Bắc Bộ. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai và tổ chức thực hiện, phát huy các giá trị truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng, làm sâu sắc hơn các giá trị truyền thống văn hóa nói chung, nghệ thuật chèo nói riêng; luôn lưu giữ, phát huy, khai thác những giá trị di sản văn hóa phi vật thể của ông cha ta và tỉnh Thái Bình mãi xứng danh là quê chèo, nôi chèo và đất chèo.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã được thưởng thức đêm trình diễn nghệ thuật Chèo tại làng Khuốc, xã Phong Châu (Đông Hưng), với 7 tiết mục đặc sắc: “Ván cờ tiên”, “Sắp bay bổng”, trích đoạn chèo “Lão say cu cậu”, “Từ Thức du tiên”, “Lý trưởng mẹ mõ”, bài hát “Tuyết dạt sông Thương”, “Duyên phận đôi ta”.

Nguồn: Báo Thái Bình điện tửXem tin phát hành ngày:

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Văn Hóa
Giấy phép số 499/GP-BC ngày 15/11/2007 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm
Địa chỉ: 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Việt Nam. Email: vienvh@gmail.com
Điện thoại: 043.9784868. Fax: 043.9725903