[Quảng Ninh] Hội thảo khoa học "Nhận diện và phát huy giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh"

27/09/2023

Ngày 26/9, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử đã diễn ra Hội thảo khoa học "Nhận diện và phát huy giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh". Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu sự hợp tác giữa Tỉnh ủy Quảng Ninh và Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản. Hội thảo này không chỉ là một diễn đàn học thuật mà còn là nơi thể hiện sự quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh trong việc thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc và khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh. Mục tiêu chính của hội thảo là nhận diện và phát huy các giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh, tạo nguồn lực cho phát triển nhanh và bền vững.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà lãnh đạo, quản lý, chuyên gia và nhà khoa học, trong đó có sự góp mặt của các đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; PGS.TS Phạm Minh Tuấn, Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Cộng sản; PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Đặng Xuân Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh; Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Hội thảo đã mở ra một không gian đối thoại, trao đổi sâu rộng về các vấn đề liên quan đến văn hóa và con người Quảng Ninh, từ đó đề xuất các giải pháp thực tiễn và hiệu quả.

Trong phát biểu đề dẫn, PGS.TS Phạm Minh Tuấn đã nhấn mạnh vai trò của nguồn lực văn hóa trong các ngành công nghiệp văn hóa, đặc biệt là ngành du lịch văn hóa. Ông cho rằng, du lịch văn hóa không chỉ đáp ứng nhu cầu tinh thần cho nhân dân trong tỉnh và khách du lịch, mà còn là cách hiệu quả để quảng bá hình ảnh Quảng Ninh và Việt Nam ra thế giới. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng hội thảo là cơ hội để làm rõ một số vấn đề lý luận và thực tiễn, từ đó góp phần vào việc nhận diện và phát huy các giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, trong báo cáo của mình tại hội thảo, đã khẳng định hệ giá trị của tỉnh Quảng Ninh là tổng thể của những đặc trưng, thuộc tính, phẩm chất căn cốt nhất, phản ánh hơi thở của thời đại và trở thành mục tiêu, động lực, phương châm chỉ đạo cho sự phát triển của địa phương. Ông cũng nhấn mạnh rằng các giá trị “Thiên nhiên tươi đẹp - Văn hóa đặc sắc - Xã hội văn minh - Hành chính minh bạch - Kinh tế phát triển - Nhân dân hạnh phúc” là hệ giá trị hợp trội được định hình dựa trên cơ sở địa phương hóa các giá trị tốt đẹp của quốc gia - dân tộc và nhân loại, tổng hợp hóa và nâng tầm các giá trị riêng lẻ của văn hóa, con người Quảng Ninh.

Hội thảo cũng đã chứng kiến sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, học giả, với các báo cáo khoa học chất lượng cao, phản ánh sâu sắc về các vấn đề văn hóa, lịch sử, xã hội, kinh tế và môi trường của Quảng Ninh. Các báo cáo đã đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau, từ việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, đến việc phát triển du lịch bền vững, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, và xây dựng một xã hội học tập.

Tổng kết hội thảo, các đại biểu đã nhất trí rằng việc nhận diện và phát huy giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh là một quá trình liên tục, đòi hỏi sự chung tay, góp sức của toàn xã hội. Các giá trị văn hóa phải được nhận diện gắn liền những điểm đặc trưng nổi bật của con người, của phương thức lao động, sản xuất của con người; gắn với những đặc trưng của vùng đất; gắn với những mong muốn, khát vọng, những mục tiêu được đề ra trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn của cộng đồng./.

Nguồn: Báo Quảng Ninh điện tửXem tin phát hành ngày:

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Văn Hóa
Giấy phép số 499/GP-BC ngày 15/11/2007 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm
Địa chỉ: 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Việt Nam. Email: vienvh@gmail.com
Điện thoại: 043.9784868. Fax: 043.9725903