Nghiệm thu hệ đề tài cấp cơ sở năm 2021 của Viện Nghiên cứu Văn hóa

08/12/2021

Trong tháng 11, Viện Nghiên cứu Văn hóa đã thực hiện nghiệm thu hệ đề tài cấp cơ sở năm 2021 của cán bộ nghiên cứu trong Viện.

 

Hệ thống các đề tài nghiên cứu cấp cơ sở là một bộ phận quan trọng trong công tác khoa học thường niên của Viện Nghiên cứu Văn hóa. Năm 2021, đã có 14 đề tài khoa học cấp cơ sở được thực hiện bởi các cán bộ nghiên cứu của Viện, trải dài trên nhiều chủ đề như: hiện tượng phá trấn yểm Cao Biền ở sông Tô Lịch; sinh hoạt âm nhạc phương Tây; hội vấn đình; thực hành nghi lễ dòng họ; sự biến đổi lối sống vùng cao; chợ trong bối cảnh đương đại; văn hóa gia đình trong phim truyền hình; nghệ thuật công cộng; nghệ thuật biểu diễn dân gian; vấn đề bảo tồn chữ viết dân tộc thiểu số; không gian công cộng ở đô thị; di dân đa quốc gia… Sự đa dạng của các chủ đề phản ánh tiềm năng của tiếp cận văn hóa trong nghiên cứu các vấn đề, các hiện tượng kinh tế, xã hội, văn hóa ở Việt Nam đương đại, đồng thời phản ánh kết quả tích cực của sự chuyển hướng nghiên cứu của Viện nhiều năm gần đây, hướng tới việc bao quát hơn các vấn đề, hiện tượng thực tiễn của đời sống, không chỉ giới hạn ở các chủ đề truyền thống của lĩnh vực nghiên cứu văn hóa dân gian.

 

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến hết sức phức tạp, nhiều đề tài đã gặp phải không ít khó khăn trong quá trình điền dã, thu thập tư liệu. Tuy nhiên, các chủ nhiệm đề tài cơ bản đã khắc phục được khó khăn chung này để cho ra những báo cáo tổng hợp đạt yêu cầu, đảm bảo chất lượng theo thuyết minh. Một số đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao về mức độ bài bản, độ dày dặn của tư liệu, việc triển khai và phân tích các vấn đề, sử dụng lý thuyết nghiên cứu, các giá trị khoa học và thực tiễn…, điển hình như đề tài nghiên cứu về những thay đổi lối sống của người Hmông vùng cao nguyên đá Đồng Văn của ThS. Trần Đức Tùng. Các đề tài cũng đi đúng định hướng chung của Viện Nghiên cứu Văn hóa, không những đáp ứng việc thực hiện nhiệm vụ của Viện như một cơ quan nghiên cứu khoa học, mà còn là nền tảng để bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ nghiên cứu, nhất là cán bộ trẻ.


Hội đồng nghiệm thu đã thống nhất đánh giá 06 đề tài thuộc loại Đạt, 07 đề tài thuộc loại Khá, 01 đề tài thuộc loại Xuất sắc.


Một số hình ảnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Văn Hóa
Giấy phép số 499/GP-BC ngày 15/11/2007 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm
Địa chỉ: 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Việt Nam. Email: vienvh@gmail.com
Điện thoại: 043.9784868. Fax: 043.9725903