Nghiệm thu cơ sở đề tài cấp Bộ “Tranh cổ động ở Việt Nam từ góc nhìn văn hóa”

30/09/2020

Chiều ngày 29/9/2020, tại hội trường phòng họp Viện Nghiên cứu Văn hóa đã diễn ra buổi nghiệm thu cơ sở cho đề tài cấp Bộ “Tranh cổ động ở Việt Nam từ góc nhìn văn hóa” do TS. Nguyễn Mỹ Thanh làm chủ nhiệm. Hội đồng nghiệm thu gồm PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm - Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS. Phạm Quỳnh Phương - Phản biện 1; TS. Đỗ Lan Phương - Phản biện 2; TS. Hoàng Cầm - Ủy viên; PGS.TS. Kiều Trung Sơn - Thư ký.

 

Đề tài làm rõ nhiều vấn đề lý thú về tranh cổ động ở Việt Nam hiện nay từ góc độ nghiên cứu văn hóa thông qua một số hướng tiếp cận lý thuyết quan trọng thuộc lĩnh vực biểu tượng và ký hiệu. Tranh cổ động ở Việt Nam, theo đó, mang những ký hiệu có thể được luận giải từ tính đặc thù riêng của chính nó và cũng là đặc thù riêng của nền hội họa gắn với lịch sử, nhu cầu, truyền thống mỹ thuật của quốc gia. Tranh cổ động khác với các tác phẩm hội họa cá nhân ở chỗ người họa sĩ không hoàn toàn làm chủ được việc truyền đạt các thông điệp của mình. Tiếp cận diễn ngôn cho thấy tranh cổ động là một kênh hiệu quả để phản ánh những nhu cầu chính trị mà Nhà nước đặt ra qua hình thức tuyên truyền hình ảnh, đã mượn những biểu tượng hình ảnh, ngôn ngữ hội họa để tuyên truyền, thuyết phục người dân thực hiện những hành động, hành vi có giá trị.

 

Sau phần trình bày của chủ nhiệm đề tài, Hội đồng nghiệm thu đã đưa ra những ý kiến phản biện, góp ý trên tinh thần khách quan, thẳng thắn. Hội đồng đánh giá cao các ưu điểm của đề tài, đặc biệt là việc lịch sử hóa vấn đề, việc vận dụng lý thuyết, việc đưa ra các quan điểm độc đáo và luận chứng về chúng. Trên cơ sở đánh giá về việc thực hiện tiến độ và hoàn thành sản phẩm, các yêu cầu cơ bản về nội dung báo cáo, Hội đồng đã tổng kết một số yêu cầu cho chủ nhiệm đề tài thực hiện nhằm chỉnh sửa báo cáo trước khi nghiệm thu ở cấp hội đồng tiếp theo.

 

Một số hình ảnh

 

 

 

 Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Văn Hóa
Giấy phép số 499/GP-BC ngày 15/11/2007 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm
Địa chỉ: 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Việt Nam. Email: vienvh@gmail.com
Điện thoại: 043.9784868. Fax: 043.9725903