Nghiệm thu cơ sở đề tài cấp Bộ "Lễ hội làng Ninh Hiệp - Gia Lâm - Hà Nội: Sáng chế truyền thống trong bối cảnh đương đại"

11/09/2020

Sáng ngày 10/9/2020, tại hội trường phòng họp Viện Nghiên cứu Văn hóa đã diễn ra buổi nghiệm thu cơ sở cho 01 đề tài cấp Bộ và nghiệm thu 01 đề tài cấp cơ sở.

 

Đề tài cấp Bộ “Lễ hội làng Ninh Hiệp - Gia Lâm - Hà Nội: Sáng chế truyền thống trong bối cảnh đương đại” do TS. Nguyễn Giáo làm chủ nhiệm, thực hiện năm 2019 - 2020. Hội đồng nghiệm thu gồm PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm - Chủ tịch Hội đồng; TS. Hoàng Cầm - Phản biện 1;  TS. Đỗ Lan Phương - Phản biện 2; GS.TS. Lê Hồng Lý - Ủy viên, PGS.TS. Phạm Quỳnh Phương - Thư ký.

 

Đề tài làm rõ các chiều cạnh đa dạng của sáng chế văn hóa trong lễ hội làng Ninh Hiệp - Gia Lâm - Hà Nội, từ quan niệm giới và sự tham gia của giới, quan niệm về tuổi già và sự tham gia của người già, hoạt động của các hội nhóm, các thực hành văn hóa-nghệ thuật... Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh rằng cộng đồng làng là một khối không đồng nhất, gồm nhiều nhóm khác nhau, với những cách thức, quan điểm sáng chế khác nhau. Chính vì thế mà tiến trình đã xảy ra những xung đột và thương thỏa giữa các nhóm. Phát hiện của đề tài dẫn đến thảo luận về các quan điểm lý thuyết liên quan đến truyền thống và sáng chế. Theo đó, không có sự phân biệt đáng kể giữa truyền thống và sáng chế. Truyền thống không phải cái gì có sẵn, cho trước mà luôn được tạo ra theo nhu cầu của chủ thể văn hóa...

 

Sau phần trình bày của chủ nhiệm đề tài, Hội đồng nghiệm thu đã đưa ra những ý kiến phản biện, góp ý về những ưu điểm, hạn chế của nội dung báo cáo đề tài trên tinh thần khách quan, thẳng thắn. Trên cơ sở đánh giá về việc thực hiện tiến độ và hoàn thành sản phẩm, các yêu cầu cơ bản về nội dung báo cáo, Hội đồng nghiệm thu đã quyết định thông qua đề tài, đồng thời yêu cầu chủ nhiệm đề tài thực hiện một số chỉnh sửa cho báo cáo trước khi nghiệm thu ở cấp hội đồng tiếp theo.

 

Cũng trong sáng ngày 10/9, Viện Nghiên cứu Văn hóa đã tổ chức nghiệm thu đề tài cấp cơ sở “Tặng quà trong dịp Tết Nguyên đán và quan hệ xã hội” do NCS Nguyễn Hải Hà làm chủ nhiệm, thuộc hệ đề tài cấp cơ sở năm 2020 của Viện.

 

Một số hình ảnh

 

 

 

 

 

 Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Văn Hóa
Giấy phép số 499/GP-BC ngày 15/11/2007 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm
Địa chỉ: 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Việt Nam. Email: vienvh@gmail.com
Điện thoại: 043.9784868. Fax: 043.9725903