HỘI THẢO BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ VĂN HÓA NÔNG THÔN TRONG XÃ HỘI ĐƯƠNG ĐẠI

18/12/2017

      Sáng ngày 13/12/2017, tại thành phố Hải Phòng, Viện Nghiên cứu Văn hóa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng tổ chức hội thảo khoa học: “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa nông thôn trong xã hội đương đại”. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa UBND thành phố Hải Phòng và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

      Tham dự hội thảo, về phía Hải Phòng có các đại diện: TS. Bùi Thanh Tùng – Phó trưởng đoàn Đại biểu quốc hội Tp Hải Phòng; Đồng chí Dương Ngọc Tuấn – Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP. Hải Phòng; Đồng chí Bùi Thế Nghĩa, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban văn hóa xã hội – Hội đồng nhân dân thành phố; Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh – Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Đồng chí Tô Hoàng Vũ – Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật, Đồng chí Nguyễn Ngọc Thao, Phó chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học kĩ thuật thành phố cùng các ban nghành Thành phố, các phòng văn hóa nghệ thuật quận, huyện… Về phía Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam có đại diện là PGS.TS Trần Thị An – Trưởng ban Ban quản lý Khoa học, PGS.TS Nguyễn Thị Phương Châm – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa, GS.TS Lê Hồng Lý – Nguyên viện trưởng Viện nghiên cứu văn hóa, Tổng biên tập Tạp chí Văn hóa Dân gian, TS. Hoàng Cầm – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa. Đại diện phía Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh có TS. Ngô Thị Phương Lan – Phó hiệu trưởng nhà trường. Ngoài ra Hội thảo còn có sự tham gia của đông đảo các chuyên gia và nhà nghiên cứu đến từ Hải Phòng và Hà Nội.

      Ban tổ chức hội thảo nhận được 24 bài tham luận của các học giả hiện đang công tác tại các cơ quan  nghiên  cứu,  các trường đại học, các sở ban ngành ở Hà Nội, Hải Phòng và Tp. Hồ Chí Minh. Hội thảo được phân thành 3 nhóm chủ đề chính: Thực hành văn hóa nông thôn trong xã hội đương đại (gồm 10 bài); Nông thôn mới và những vấn đề đặt ra (4 bài); Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa nông thôn hiện nay (10 bài). Các tham luận đã trình bày những vấn đề nổi bật của nông thôn đương đại. Trong đó đặc biệt chỉ ra, quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và toàn cầu hoá tạo ra sự thay đổi lớn cho nông thôn Việt Nam, song chúng không phá huỷ hoàn toàn truyền thống văn hoá và xã hội nông thôn. Thay vào đó, quá trình này góp phần tạo ra các cộng đồng nông thôn khác với các mô hình xã hội cũ, với đặc điểm và bản sắc đa dạng và phức tạp, không chỉ ở phương thức mưu sinh mà còn ở bản sắc cộng đồng, thực hành văn hoá và lối sống. Đối mặt với những ngoại lực được tạo ra bởi sự thay đổi của bối cảnh kinh tế, xã hội chính trị chuyển đổi, mỗi làng quê, cộng đồng, phụ thuộc vào tính chủ thể tự quyết, vào truyền thống văn hoá riêng của mình, đã có những chiến lược, cách ứng phó riêng để thích ứng và vì vậy tạo ra những bản sắc, thực hành văn hoá cũng như chiến lược mưu sinh riêng mà không bị đồng nhất.

      Các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến phát biểu, chia sẻ, trong đó đặc biệt nhấn mạnh, cần phải coi văn hóa như một nguồn lực cho phát triển bền vững. Từ đó, cũng cần đề xuất những chính sách hợp lý hơn nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị và di sản văn hóa truyền thống.

Thu Hằng

Một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

 

 

 

 Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Văn Hóa
Giấy phép số 499/GP-BC ngày 15/11/2007 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm
Địa chỉ: 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Việt Nam. Email: vienvh@gmail.com
Điện thoại: 043.9784868. Fax: 043.9725903