[Hà Nội] Khai mạc chuỗi hoạt động văn hóa chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam

19/11/2023

Vào tối ngày 18/11/2023, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc chuỗi hoạt động văn hóa chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11. Sự kiện này đánh dấu 20 năm Khu Phố Cổ Hà Nội được công nhận là di tích lịch sử quốc gia và hưởng ứng chuỗi sự kiện trong Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023. Chuỗi hoạt động kéo dài từ ngày 18/11 đến ngày 17/12/2023, bao gồm các hoạt động trưng bày, tọa đàm, giới thiệu nghệ thuật truyền thống và đương đại.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: Quận Hoàn Kiếm gắn liền với lịch sử, truyền thống văn hóa Thăng Long - Hà Nội với 190 di tích, trong đó các công trình kiến trúc văn hóa. Xác định di sản văn hóa là nguồn lực phát triển công nghiệp văn hóa, đặc biệt là ngành du lịch văn hóa, nhiều năm qua công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản luôn được các cấp chính quyền cũng như các nhà khoa học và cộng đồng quan tâm. Công tác tổ chức hoạt động văn hóa trong khu Phố cổ Hà Nội không chỉ có sự tham gia của các nghệ nhân, thợ thủ công mà còn có sự hỗ trợ từ các nghệ sĩ, họa sĩ, nhà thiết kế nhằm chung tay bảo tồn, quảng bá các giá trị di sản, phục vụ cộng đồng và gắn với đẩy mạnh phát huy truyền thống sáng tạo của người Thăng Long - Hà Nội.

Trong khuôn khổ sự kiện, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ, các hoạt động trưng bày giới thiệu nghệ thuật Tuồng, tọa đàm và biểu diễn âm nhạc truyền thống được tổ chức. Ngoài ra, tại Ngôi nhà di sản và đình Kim Ngân, khách tham quan có thể tận hưởng không gian giới thiệu trà Việt và tranh dân gian Kim Hoàng. Tại Trung tâm Thông tin Di sản Phố cổ, chương trình giao lưu văn hóa và giới thiệu nghệ thuật gốm Bát Tràng - Hà Nội cũng là một phần của chuỗi hoạt động.

Chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam tại Hà Nội năm 2023 không chỉ là dịp để tôn vinh và bảo tồn di sản văn hóa, mà còn là cơ hội để giới thiệu và phát huy sự đa dạng của nghệ thuật truyền thống Việt Nam đến công chúng, từ đó góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành du lịch văn hóa và văn hóa nghệ thuật nước nhà.Xem tin phát hành ngày:

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Văn Hóa
Giấy phép số 499/GP-BC ngày 15/11/2007 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm
Địa chỉ: 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Việt Nam. Email: vienvh@gmail.com
Điện thoại: 043.9784868. Fax: 043.9725903