[Hà Nam] Hội thảo khoa học "Bảo tồn và phát huy không gian lễ hội Tịch điền - Đọi Sơn gắn với phát triển du lịch Quốc gia"

30/12/2023

Vào chiều ngày 28/12, tại Nhà văn hóa Trung tâm thị xã Duy Tiên, Ủy ban nhân dân thị xã Duy Tiên và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam, phối hợp cùng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề  "Bảo tồn và phát huy không gian lễ hội Tịch điền - Đọi Sơn gắn với phát triển du lịch Quốc gia". Hội thảo có sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia văn hóa, nhà văn, nhạc sĩ, nhà báo; đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, câu lạc bộ có liên quan của tỉnh. Đây là hoạt động thiết thực triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 15/9/2021 của Tỉnh ủy Hà Nam về đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ, trọng tâm là du lịch và logistics tỉnh Hà Nam giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, được biết đến như một di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Hà Nam, tổ chức hàng năm từ ngày mùng 5 đến mùng 7 tháng Giêng. Lễ hội này có nguồn gốc từ sự kiện vua  Lê Đại Hành xuống đồng cày ruộng cách đây 1037 năm, nhằm khuyến khích nhân dân sản xuất nông nghiệp. Được xem là một phần quan trọng của di sản văn hóa và lịch sử dân tộc, Lễ Tịch điền - Đọi Sơn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào năm 2017.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Anh Chức - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn và phát huy giá trị của Lễ hội Tịch điền. Đồng chí nhận định rằng, trong bối cảnh hội nhập và phát triển kinh tế hiện nay, du lịch đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, quá trình này cũng đặt ra những thách thức, khó khăn và bất cập trong việc giữ gìn và phát triển di sản văn hóa. Đồng chí bày tỏ mong muốn rằng hội thảo sẽ là nền tảng quan trọng cho các chính sách và cơ chế mới, góp phần thúc đẩy du lịch văn hóa tại Hà Nam phát triển mạnh mẽ.

7 tham luận tiêu biểu được trình bày tại Hội thảo tập trung vào việc bảo tồn và phát huy giá trị của Lễ hội Tịch điền - Đọi Sơn. Các tham luận đề cập đến nhiều khía cạnh, từ lịch sử và văn hóa của lễ hội, đến các giải pháp quản lý và tổ chức, cũng như phát triển du lịch. Các tham luận này đã làm sáng tỏ về giá trị và vị trí của lễ hội trong lịch sử dân tộc và đề xuất các giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản lễ hội trong đời sống đương đại.

Kết quả của Hội thảo đã giúp phân tích, đánh giá và đề xuất giải pháp để  bảo tồn và phát huy lễ hội Tịch điền - Đọi Sơn - một phần của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, gắn liền với việc phát triển du lịch văn hóa tại Hà Nam. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện sự nỗ lực của các cấp chính quyền và cộng đồng trong việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời kết nối với sự phát triển kinh tế thông qua ngành du lịch, góp phần vào sự phát triển bền vững của tỉnh Hà Nam và cả nước.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử thị xã Duy Tiên - tỉnh Hà NamXem tin phát hành ngày:

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Văn Hóa
Giấy phép số 499/GP-BC ngày 15/11/2007 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm
Địa chỉ: 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Việt Nam. Email: vienvh@gmail.com
Điện thoại: 043.9784868. Fax: 043.9725903