[Bình Định] Khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung năm 2023

09/09/2023

Ngày 08/09/2023, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV - năm 2023. Sự kiện này, mang chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, đã thu hút sự tham gia của hơn 1.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên từ 11 tỉnh miền Trung, từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung không chỉ là dịp để tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc miền Trung tới người dân và du khách quốc tế, mà còn góp phần phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, gắn với phát triển du lịch và kinh tế - xã hội tại các địa phương.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của văn hóa trong sự phát triển bền vững của đất nước và các vùng miền. Ông cho biết, Bộ VH-TT&DL đã tích cực phối hợp với các tỉnh/thành phố để triển khai nhiều hoạt động và chương trình nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc, đặc biệt là những tinh hoa của cộng đồng dân tộc Việt Nam qua hàng ngàn năm lịch sử.

Cùng phát biểu tại lễ khai mạc, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định Hồ Quốc Dũng khẳng định: Bình Định là vùng đất lưu giữ nhiều giá trị văn hóa nghệ thuật đặc sắc, nổi bật là Nghệ thuật Tuồng và Bài chòi, trong đó Nghệ thuật Bài chòi đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ông nhấn mạnh vai trò của Bình Định trong việc hội tụ và giao hòa văn hóa của nhiều dân tộc, với sự đa dạng và độc đáo trong lối sống và phong tục tập quán.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung là cơ hội để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức và ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc miền Trung trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Đây cũng là dịp để tỉnh Bình Định quảng bá các sản phẩm văn hóa và du lịch của quê hương, gắn công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với phát triển du lịch bền vững.

Sau lễ khai mạc, các đại biểu và người dân đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật "Miền Trung lung linh sắc màu hội tụ", với ba chương chính: "Bình Định - huyền thoại ngàn năm", "sắc màu văn hóa các dân tộc miền Trung", và "miền Trung hội nhập và phát triển cùng đại gia đình các dân tộc Việt Nam". Chương trình này đã khắc hoạ đậm sắc màu văn hóa của các dân tộc trên dải đất miền Trung giàu truyền thống văn hóa.

Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt NamXem tin phát hành ngày:

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Văn Hóa
Giấy phép số 499/GP-BC ngày 15/11/2007 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm
Địa chỉ: 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Việt Nam. Email: vienvh@gmail.com
Điện thoại: 043.9784868. Fax: 043.9725903