Tìm kiếm

Bước đầu tìm hiểu văn hoá ẩm thực Việt Nam

25/11/2008

TS. Phan Văn Hoàn ;

Nhà xuất bản Khoa học xã hội ;

2006

admin

Cuốn sách được chia làm bốn chương. Chương I. Những đặc điểm chung khái quát về tự nhiên và lịch sử xã hội Việt Nam trong mối quan hệ với truyền thống văn hoá ăn uống dân tộc. Đây là nền tảng, nguồn gốc sâu xa tạo nên toàn bộ hoạt động văn hoá ăn uống của dân tộc. Chương II: Các món ăn: Sự phong phú và đa dạng, trí tuệ và tài năng của con người Việt Nam và Chương III: Ăn uống với người Việt Nam. Đây là những chương trọng tâm của cuốn sách, là thành tố cần và đủ tạo nên cái gọi là văn hoá ẩm thực. Chương IV: Sự giao lưu văn hoá trong ăn uống đề cập đến một vấn đề liên quan đến nhận thức, không chỉ đối với nhiều người nước ngoài mà cả người Việt Nam quan niệm rằng: ẩm thực Việt Nam chẳng qua bắt nguồn từ ẩm thực Trung Quốc và ẩm thực Pháp. Sự ảnh hưởng của văn hoá ẩm thực Trung Quốc và Pháp đối với Việt Nam là hiển nhiên bởi sự giao lưu đã diễn ra trong lịch sử nhưng chỉ là mức độ. Cuốn sách khẳng định văn hoá ẩm thực Việt Nam là của cả cộng đồng dân tộc Việt Nam, bao gồm 54 tộc người anh em xây dựng nên từ bao đời nay. Đó là sự kết tinh trí tuệ và tài năng của con người Việt Nam, của bao thế hệ đã qua.

Nhà xuất bản Khoa học xã hội vừa cho ra mắt bạn đọc cuốn sách “Bước đầu tìm hiểu văn hoá ẩm thực Việt Nam” xuất bản năm 2006 của tác giả TS. Phan Văn Hoàn - Viện nghiên cứu Văn hoá (thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam). Cuốn sách phác thảo nên một bức tranh chung toàn cảnh về nền văn hoá ăn uống Việt Nam, trên cơ sở tổng kết 300 cuốn sách nói về “kỹ thuật chế biến” (xuất bản từ 1956 - 1998).

Cuốn sách được chia làm bốn chương. Chương I. Những đặc điểm chung khái quát về tự nhiên và lịch sử xã hội Việt Nam trong mối quan hệ với truyền thống văn hoá ăn uống dân tộc. Đây là nền tảng, nguồn gốc sâu xa tạo nên toàn bộ hoạt động văn hoá ăn uống của dân tộc. Chương II: Các món ăn: Sự phong phú và đa dạng, trí tuệ và tài năng của con người Việt Nam và Chương III: Ăn uống với người Việt Nam. Đây là những chương trọng tâm của cuốn sách, là thành tố cần và đủ tạo nên cái gọi là văn hoá ẩm thực. Chương IV: Sự giao lưu văn hoá trong ăn uống đề cập đến một vấn đề liên quan đến nhận thức, không chỉ đối với nhiều người nước ngoài mà cả người Việt Nam quan niệm rằng: ẩm thực Việt Nam chẳng qua bắt nguồn từ ẩm thực Trung Quốc và ẩm thực Pháp. Sự ảnh hưởng của văn hoá ẩm thực Trung Quốc và Pháp đối với Việt Nam là hiển nhiên bởi sự giao lưu đã diễn ra trong lịch sử nhưng chỉ là mức độ. Cuốn sách khẳng định văn hoá ẩm thực Việt Nam là của cả cộng đồng dân tộc Việt Nam, bao gồm 54 tộc người anh em xây dựng nên từ bao đời nay. Đó là sự kết tinh trí tuệ và tài năng của con người Việt Nam, của bao thế hệ đã qua….

"Bước đầu tìm hiểu văn hoá ẩm thực Việt Nam" là công trình nghiên cứu của TS Phan Văn Hoàn được đúc kết sau 15 năm (từ 1990 - 2005) nghiên cứu một cách toàn diện và hệ thống về văn hoá ẩm thực Việt Nam. Dưới các góc độ khác nhau, cuốn sách khơi dậy trong chúng ta tình yêu vốn có đối với truyền thống văn hoá của dân tộc nói chung, văn hoá ăn uống của dân tộc nói riêng, thấy được, hoặc cảm nhận (dù chỉ là một phần nào đó) những đóng góp thực sự vĩ đại của quá khứ, của cha ông, để từ đó gìn giữ, kế thừa và không ngừng phát huy nó, làm cho văn hoá Việt Nam nói chung, văn hoá ẩm thực Việt Nam nói riêng ngày càng phát triển (phong phú và đa dạng hơn), nhất là trong xu hướng toàn cầu hoá hiện nay.

 

 

 

 

 

 

 

Thu Phương

 

Phóng sự hình ảnh

Liên kết Website

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN NGHIÊN CỨU VĂN HÓA - VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC XÃ HỘI VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Viện Nghiên Cứu Văn Hóa
Giấy phép số 499/GP-BC ngày 15/11/2007 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm
Địa chỉ: 27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội, Việt Nam. Email: vienvh@gmail.com
Điện thoại: 043.9784868. Fax: 043.9725903