Nghiệm thu 18 đề tài cấp cơ sở năm 2015 của Viện Nghiên cứu văn hóa

31/12/2015

Trong tháng 12 vừa qua, Viện Nghiên cứu văn hóa đã tiến hành nghiệm thu 18 đề tài cấp cơ sở. Hội đồng khoa học của Viện đánh giá hệ đề tài năm 2015 có nhiều đổi mới về phương pháp tiếp cận, phong phú về đối tượng nghiên cứu, hướng tới nhiều vấn đề văn hóa thú vị. Bên cạnh những công trình quan tâm đến văn hóa truyền thống, có nhiều nghiên cứu đề cập, lí giải các vấn đề đương đại. Nhiều đề tài có thể là những tài liệu tham khảo tốt. Tất cả các đề tài đều được thông qua.

Dưới đây là danh sách 18 đề tài cấp cơ sở năm 2015 của Viện Nghiên cứu văn hóa:

1. Biến đổi không gian ở người Thái vùng lòng hồ thuỷ điện Lai Châu và hệ quả của nó (ThS. Trương Duy Bích)

2. Về tín ngưỡng Tứ Phủ của người Dao - Trong đối sánh với tín nguỡng Tứ Phủ của nguời Việt (TS. Chu Xuân Giao)

3. Đoàn kết và mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư: Nghiên cứu một hành động tập thể ở làng Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội (ThS. Nguyễn Giáo)

4. Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình ở phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội (ThS. Trần Thu Hà)

5. “Yêu mà không có tiền thì cạp đất mà ăn": Quan niệm của nữ thanh niên về mối quan hệ giữa tình yêu và đồng tiền (ThS. Đinh Việt Hà)

6. Mạng lưới xã hội trong kinh doanh ở chợ đô thị hiện nay: Trường hợp chợ Lòng Thuyền, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội (ThS. Hoàng Thu Hằng)

7. Lên đồng - phương thức tự sự đặc thù ở những người thiểu số tính dục (ThS. Vũ Hoàng Hiếu)

8. Văn hoá dòng họ truyền thống và biến đổi (trường hợp làng Cọi Khê, xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư, tình Thái Bình) (ThS. Nguyễn Tô Hoài)

9.  Văn hoá ẩm thực của người Mường ở huyện Nho Quan (Ninh Bình) trong quá trình hội nhập và phát triển (ThS. Nguyễn Thị Huệ)

10.  Huyền thoại đô thị (urban legend) - khái niệm và sự phát triển của nó trong bối cảnh internet (ThS. Lê Việt Liên)

11.  Vai trò văn hóa xã hội của điện ảnh Việt Nam hiện nay qua góc nhìn của người làm phim (ThS. Đinh Mỹ Linh)

12.  Âm nhạc trong nghi thức cúng đình ở một số làng thuộc quận Hà Đông, thành phố Hà Nội (TS. Lê Cẩm Ly)

13.  Tín ngưỡng Thiên Hậu ở các Hội quán người Hoa tại thành phố Huế (TS. Phan Thị Hoa Lý)

14.  Sự phục hồi của lễ hội Đường Yên (xã Xuân Nộn - huyện Đông Anh - Hà Nội) (ThS. Lê Thị Phượng)

15.  Vai trò của người nghệ sĩ, nghệ nhân với gốm Bát Tràng hiện nay (TS. Nguyễn Mỹ Thanh)

16.  Ngôn ngữ trong văn hoá giao tiếp của giới trẻ hiện nay (TS. Đặng Diệu Trang)

17. Tín ngưỡng thờ mẫu ở tỉnh Kon Tum (TS. A Tuấn)

18. Xu hướng “giải thiêng” trong thành ngữ tục ngữ hiện đại (ThS. Nguyễn Thị Thanh Vân).

(Theo Tạp chí Văn hóa dân gian, số 6/2015)