Hội nghị Thông báo văn hóa năm 2019

18/12/2019

       Sáng ngày 17/12/2019, tại Hội trường tầng 1, số 27 Trần Xuân Soạn (Hà Nội), Viện Nghiên cứu Văn hóa (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức Hội nghị Thông báo văn hóa năm 2019 với chủ đề “Những vấn đề văn hóa mới trong xã hội Việt Nam đương đại”. Đến dự Hội nghị có PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê, Trưởng ban Ban Quản lý Khoa học, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Dân tộc học, PGS.TS. Đỗ Thị Hảo, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam, GS. Frank Proschan, Học giả Fulbright Việt Nam, GS. Andrew Hardy, Giám đốc Viện Viễn Đông Bác Cổ cùng nhiều nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa từ Trung ương đến địa phương, các nghiên cứu sinh Khoa Văn hóa học (Học viện Khoa học xã hội) cùng tập thể cán bộ Viện Nghiên cứu Văn hóa.

       Hội nghị Thông báo văn hóa là một hoạt động khoa học tổ chức thường niên mỗi năm một lần của Viện Nghiên cứu Văn hóa. Hội nghị là diễn đàn để các nhà khoa học công bố những kết quả nghiên cứu mới, chia sẻ những những thành tựu về khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa.

       Hội nghị Thông báo văn hóa năm nay đã nhận được gần 59 bài viết của các tác giả từ khắp nơi trên cả nước gửi đến. Sau khi đọc và lựa chọn bài, Ban tổ chức đã chọn ra 45 bài phù hợp chủ đề của Hội nghị, tập trung chủ yếu vào 2 nhóm vấn đề, bao gồm: (1) Những chiều cạnh mới của văn hóa truyền thống trong xã hội đương đại; (2) Những thực hành văn hóa mới ở Việt Nam hiện nay. Tại Hội nghị, có 05 bài tham luận đã được trình bày là: 1 - Vai trò của truyền thông xã hội đối với đời sống chính trị xã hội ở Việt Nam; 2 - Nhu cầu tìm đến Tarot và hành trình khai tâm của giới trẻ Việt Nam hiện nay; 3 - Bolero hồi sinh: Sự trỗi dậy của chủ nghĩa quốc gia dân tộc Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa; 4 - Phục dựng di sản, khẩn cầu chữa bệnh và cậy nhờ Phật giáo: đời sống nghi lễ của một nhóm thiểu số vùng biên; 5 - Thế giới quan và nhân sinh quan của người Chăm Ahiêr ở huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận qua ẩm thực trong lễ hỏa táng.

       Dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa, Tổng biên tập tạp chí Nghiên cứu văn hóa Việt Nam và TS. Hoàng Cầm, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về các bài viết được trình bày. Những ý kiến trao đổi đã góp phần gợi mở những hướng nghiên cứu văn hóa mới trong xã hội Việt Nam đương đại, đưa ra các vấn đề nghiên cứu từ đa dạng góc nhìn, bao quát nhiều thực hành văn hóa đương đại trên cơ sở tiếp nối hướng nghiên cứu truyền thống, góp phần vào việc bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa dân tộc.

       Hội nghị Thông báo văn hóa năm 2019 đã thành công tốt đẹp và mở ra nhiều vấn đề nghiên cứu thú vị trong tương lai.

Thu Hằng

Một số hình ảnh trong hội nghị


 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: