Hội thảo “Tín ngưỡng thờ Mẫu trên địa bàn Hải Phòng”

13/05/2019

Sáng ngày 18/04/2019, tại thành phố Hải Phòng, Viện Nghiên cứu Văn hóa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng và Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hải Phòng tổ chức hội thảo khoa học: “Tín ngưỡng thờ Mẫu trên địa bàn Hải Phòng”. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng và Viện Nghiên cứu Văn hóa.

      Tham dự hội thảo, về phía Hải Phòng có các đại diện: ThS. Dương Ngọc Tuấn – Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP. Hải Phòng; nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ - Chủ tịch Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật thành phố Hải Phòng.…Về phía Viện Nghiên cứu văn hóa có đại diện là PGS.TS Nguyễn Thị Phương Châm – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa, Tổng biên tập Tạp chí Văn hóa Dân gian, GS.TS Lê Hồng Lý – Nguyên viện trưởng Viện nghiên cứu văn hóa. Các đại diện đến từ các cơ quan có liên quan như: Ban Tôn giáo Chính phủ, Liên hiệp hội UNESCO Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam. Ngoài ra, Hội thảo còn có sự tham gia đông đảo các chuyên gia và nhà nghiên cứu đến từ Hải Phòng và Hà Nội.

      Ban tổ chức hội thảo nhận được 19 bài tham luận của các học giả hiện đang công tác tại các cơ quan  nghiên cứu,  các trường đại học, các sở ban ngành ở Hà Nội và Hải Phòng. Các tham luận của Hội thảo tập trung vào 3 nhóm chủ đề chính: (1) Nhóm các bài viết nhận diện đặc điểm tín ngưỡng thờ Mẫu ở Hải Phòng (7 tham luận) ; (2) Nhóm các bài viết bàn về giá trị của thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu (5 tham luận); và (3) Nhóm các bài viết bàn về thực trạng, quản lý và bảo tồn tín ngưỡng thờ Mẫu (7 tham luận). Ở nhóm thứ nhất phần lớn các bài viết hướng tới nhận diện tín ngưỡng thờ Mẫu Hải Phòng, đặt trong mối liên hệ với tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Theo đó, khẳng định tín ngưỡng thờ Mẫu ở Hải Phòng, bên cạnh những đặc điểm chung của vùng còn mang nhiều nét riêng, thể hiện bản sắc/đặc tính địa phương. Ở nhóm thứ hai, nội dung các bài viết tập trung phân tích/đánh giá/nhận diện giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu ở cấp độ và góc nhìn khác nhau. Ở nhóm thứ ba, nội dung của các bài viết tập trung thảo luận những vấn đề liên quan đến thực trạng, quản lý và bảo tồn tín ngưỡng thờ Mẫu, đặc biệt là tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ trong bối cảnh của địa phương và cả nước

      Các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến phát biểu, chia sẻ, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới các thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu nhằm góp phần giữ gìn và phát huy hiệu quả những giá trị văn hoá truyền thống của tín ngưỡng thờ Mẫu tại địa phương.

Thu Hằng

Một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: