Hội thảo “Lễ hội khai bút đầu xuân - Một nét văn hóa mới tại thành phố Hải Phòng”

30/11/2018

Sáng ngày 26/11/2018, tại đình An Hồng Phúc, xã An Hồng, huyện An Dương, Hải Phòng, Viện Nghiên cứu Văn hóa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng và Uỷ ban nhân dân huyện An Dương tổ chức hội thảo khoa học: “Lễ hội khai bút đầu xuân - Một nét văn hóa mới tại thành phố Hải Phòng”. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa UBND thành phố Hải Phòng, UBND huyện An Dương với Viện Nghiên cứu văn hóa.

Tham dự hội thảo, về phía Hải Phòng có các đại diện: TS. Lê Anh Quân - Bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện An Dương, ThS. Lê Thị Tố Uyên - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng. Về phía Viện Nghiên cứu văn hóa có các đại diện: PGS.TS Nguyễn Thị Phương Châm - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa, Tổng biên tập Tạp chí Văn hóa Dân gian, TS. Hoàng Cầm - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa. Ngoài ra, hội thảo còn có sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu và các học giả đến từ Hải Phòng và Hà Nội. Ban tổ chức hội thảo nhận được 24 bài tham luận. Nội dung các bài tham luận trình bày về hiện trạng lễ Khai bút đầu xuân hiện nay được tổ chức khắp nơi, với nhiều hình thức và qui mô khác nhau thể hiện ở việc người dân của một làng rất giàu nhưng lại đưa "khai bút, cho chữ” vào lễ hội truyền thống của mình hay trong thời đại công nghệ hiện nay có cả việc “khai bút online”. Ngoài ra, các tham luận bàn đến vấn đề tục khai bút đang được thế tục hoá, nhìn ở hình thức có thể thấy các yếu tố thiêng có vẻ như nhạt dần (không cần nghiêm cẩn tuân theo nguyên tắc truyền thống nữa, nhất là ở khía cạnh không gian, thời gian song ý nghĩa cơ bản gắn liền của tục Khai bút gắn với giá trị của "cái chữ", với tầng lớp "sỹ". Lễ hội khai bút hiện nay dù có thay đổi về hình thức nhưng vẫn mang ý nghĩa ban đầu của nó, thể hiện tâm thức người Việt cổ truyền - coi trọng cái chữ, coi trọng kẻ Sỹ.

Mặc dù có những ý kiến xung quanh tục khai bút hiện nay về những ý nghĩa hay những cội rễ văn hóa khác nữa của tục khai bút đầu xuân song có một điều được khẳng định trong tất cả các bài viết, ý kiến trong hội thảo này là tục khai bút, cho chữ đầu xuân là một phong tục đẹp đã được duy trì trong văn hóa Việt Nam từ lâu đời và phong tục này ngày càng có thêm những mối liên kết và lan tỏa rộng trong xã hội.  

Thu Hằng

Một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: