Lễ trao Huân chương Lao động hạng ba và Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018 của Viện Nghiên cứu Văn hóa.

25/12/2017

Sáng ngày 19 tháng 12 năm 2017, tại số 27, Trần Xuân Soạn, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Viện Nghiên cứu văn hóa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), đã tổ chức Lễ trao Huân chương Lao động hạng ba và Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018.

Đến dự Lễ và Hội nghị về phía Viện Hàn lâm có:  GS.TS Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội; PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê – Phó Trưởng ban Ban Kế hoạch Tài chính; ThS. Võ Thị Hương Ngọc, Phó trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng; đại diện lãnh đạo các Ban chức năng: Ban Tổ chức cán bộ, Ban Hợp tác quốc tế, Văn phòng Đảng - Đoàn thể, BCH Công đoàn và BCH Đoàn Thanh niên. Về phía Viện Nghiên cứu Văn hóa có Ban lãnh đạo Viện cùng toàn thể cán bộ, viên chức của viện

Mở đầu chương trình, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, GS.TS Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng ba của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho GS.TS Lê Hồng Lý, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa, Tổng biên tập Tạp chí Văn hóa dân gian, vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Tiếp theo chương trình, thay mặt Ban Lãnh đạo Viện, Viện trưởng PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm đã trình bày “Báo cáo tổng kết công tác năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018”. Báo cáo nêu rõ, trong năm 2017, với phương châm “Đoàn kết, trách nhiệm, chất lượng và hiệu quả”, các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ và công tác Đảng - Đoàn thể đã được các cán bộ, viên chức của Viện hoàn thành đúng yêu cầu về nội dung, chất lượng và tiến độ đã đề ra. Về công tác khoa học, Viện trực tiếp chủ trì 03 đề tài cấp bộ thực hiện năm 2014 -2016 đã được nghiệm thu vào đầu năm 2017 đạt kết quả cao; 03 đề tài cấp bộ khác ký hợp đồng đầu năm 2017 và 14 đề tài cấp cơ sở; 02 đề tài Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED); 03 dự án quốc tế. Trong năm 2017, Viện đã tổ chức 03 hội thảo chuyên ngành, có 12 tác giả có tham luận tham gia tại Hội thảo quốc tế, công bố 38 bài trên các tạp chí chuyên ngành, 02 sách chuyên khảo. Viện cũng tổ chức 13 buổi sinh hoạt khoa học có chất lượng với các chủ đề cập nhật, thu hút nhiều diễn giả là các nhà khoa học trong nước và quốc tế. Về công tác đào tạo, viện có 7 cán bộ đang theo học chương trình đào tạo tiến sĩ (3 cán bộ học tại các trường ở nước ngoài và 4 cán bộ học tại các trường trong nước).

Có thể nói, năm 2017 là một năm thành công đối với công tác nghiên cứu khoa học của Viện Nghiên cứu văn hóa. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm – GS.TS. Phạm Văn Đức biểu dương những nỗ lực của tập thể, ghi nhận những thành tích xuất sắc đạt được trong năm 2017 của Viện. Chỉ đạo phương hướng nhiệm vụ năm 2018, Phó Chủ tịch nhấn mạnh, trong năm tới, Viện cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa lĩnh vực hoạt động của các đề tài nghiên cứu: hợp tác với địa phương, khu vực, quốc tế; Khai thác tiềm năng của quỹ phát triển khoa học; Chủ động đề xuất tham gia đấu thầu các đề tài cấp Nhà nước...Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm tin tưởng, với năng lực nghiên cứu cùng sự chung sức chung lòng của tất cả các thành viên, đoàn kết, giữ vững kỷ luật lao động, Viện Nghiên cứu Văn hóa sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt được nhiều thành quả hơn nữa trong năm 2018 và các năm tiếp theo.

Lễ trao Huân chương Lao động hạng ba và Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018 được tổ chức thành công, mang lại niềm hứng khởi chung cho Viện Nghiên cứu Văn hóa!

Thanh Vân