GS. TS. Phan Đăng Nhật từ trần

25/06/2020

Vào sáng ngày 22-6-2020, do tuổi cao sức yếu, dù được các bác sĩ và gia đình, con cháu tận tình chăm sóc, GS. TS. Phan Đăng Nhật đã qua đời, hưởng thọ 90 tuổi.

GS. TS. Phan Đăng Nhật sinh năm 1931, quê ở xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Ông là nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ Văn hóa và Kỹ thuật Truyền thống thuộc Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Ông được biết đến là một trong những chuyên gia lớn ở Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu văn học dân gian các dân tộc thiểu số, đặc biệt là nghiên cứu về sử thi các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Ông đã vinh dự được trao Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ năm 2005 cho cụm công trình Sử thi Êđê và Vùng sử thi Tây Nguyên.

 

Sự ra đi của GS. TS. Phan Đăng Nhật để lại niềm thương tiếc vô hạn cho gia đình, gia tộc, cho giới nghiên cứu văn hóa và tất cả bà con thân tộc, lối xóm, đồng chí, bạn bè đồng nghiệp, các học trò gần xa. Lễ viếng và truy điệu GS. TS. Phan Đăng Nhật được cử hành trang trọng vào sáng ngày 24-6 tại Nhà tang lễ Cầu Giấy. Lễ hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ. Lễ an táng diễn ra vào chiều cùng ngày tại Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Các tin đã đưa ngày: