Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và Phương hướng, nhiệm vụ năm 2020

21/12/2019

       Sáng ngày 19/12/2019, tại Hội trường tầng 1, Số 27 Trần Xuân Soạn, Viện Nghiên cứu Văn hóa đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tham dự Hội nghị có PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm - Viện trưởng, Bí thư chi bộ Viện Nghiên cứu Văn hóa, Tổng biên tập tạp chí Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam, TS. Hoàng Cầm - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa, GS. TS Lê Hồng Lý - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa, cùng toàn thể các cán bộ trong Viện. Hội nghị vinh dự được đón tiếp lãnh đạo và đại diện các Ban chức năng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đến tham dự, nhận xét và phát biểu chỉ đạo.

       Báo cáo Tổng kết công tác năm 2019 và Phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Viện Nghiên cứu Văn hóa đã khẳng định năm 2019 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, đánh dấu sự phát triển đi lên của Viện với tư cách là một cơ quan khoa học chuyên về lĩnh vực văn hóa, trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Cụ thể, vào tháng 10/2019, Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Văn hóa (1979-2019) đã diễn ra thành công tốt đẹp, là dịp để các thế hệ cán bộ Viện cùng nhìn lại những mốc lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển suốt 40 năm của Viện, đồng thời tổng kết những đóng góp to lớn trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa dân gian và nghiên cứu văn hóa ở Việt Nam. Nhiệm vụ hợp tác của Viện với Đại học Quốc gia là Nghiên cứu và xây dựng bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam” và Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam  (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì) đang được triển khai thực hiện. Viện cũng đã hoàn thành thuyết minh và ký hợp đồng thực hiện Tập Văn hoá của Nhiệm vụ Địa chí quốc gia Việt Nam và thực hiện biên soạn giai đoạn hai của quyển 20 về văn hóa dân gian của Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam. Năm 2019 cũng là dấu mốc Tạp chí Văn hoá dân gian được đổi tên thành tạp chí Nghiên cứu văn hóa Việt Nam, khẳng định vững chắc định hướng của Viện trong việc kế thừa được các thành tựu khoa học đã có và ngày càng mở rộng đối tượng cũng như phạm vi nghiên cứu để ngày càng bao quát được nhiều hơn các vấn đề văn hóa trong xã hội đương đại.

       Viện Nghiên cứu văn hoá vẫn duy trì được các hoạt động khoa học một cách đều đặn và từng bước nâng cao chất lượng nghiên cứu, giảng dạy để cập nhật hơn với tình hình nghiên cứu về văn hóa hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới. Viện đã tổ chức và đồng tổ chức thành công 03 Hội thảo khoa học, trong đó có một hội thảo quốc tế, với chủ đề về các vấn đề văn hoá trong xã hội đương đại. Khóa tập huấn về phương pháp luận và hướng nghiên cứu văn hóa diễn ra vào tháng 6/2019 có sự tham gia của các giảng viên là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa đương đại, giúp các cán bộ nghiên cứu trong Viện nâng cao phương pháp luận nghiên cứu và văn hóa mới và cập nhật với các hướng nghiên cứu trên thế giới. 03 đề tài thuộc hệ đề tài cấp Bộ năm 2017 - 2018 đã nghiệm thu cấp Bộ vào tháng 4 năm 2019 trong đó một đề tài xếp loại xuất sắc, 02 đề tài đạt loại khá. Bên cạnh đó, một đề tài cấp Bộ (thực hiện trong hai năm 2018 - 2020) và 03 đề tài cấp Bộ năm 2019 - 2020 đang được triển khai đúng tiến độ. Viện cũng đã tổ chức nghiệm thu theo đúng tiến độ toàn bộ đề tài cấp cơ sở năm 2019. Bên cạnh các đề tài cấp bộ của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, các cán bộ nghiên cứu trong Viện đã và đang thực hiện các đề tài do Quỹ Phát triển khoa học và Công nghệ quốc gia tài trợ cùng một số đề tài tài trợ của các quỹ khác. Đặc biệt, năm 2019, các cán bộ của Viện đã công bố 05 bài nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế uy tín và hàng chục bài trong các tạp chí chuyên ngành trong nước.

       Nhìn chung, trong năm 2019, Viện nghiên cứu Văn hóa đã có nhiều thành quả nổi bật trên phương diện khoa học và các công tác khác. Đây là năm đặt những nền móng khoa học quan trọng của Viện cho các chặng đường tiếp theo và là một năm làm việc hiệu quả của Viện nói chung và của hầu hết các thành viên trong Viện nói riêng. Kế thừa những thành tích đạt được, trong năm 2020, Viện đặt mục tiêu thực hiện tốt các nhiệm vụ đặt ra của cả năm 2020, trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đào tạo và các công tác khác theo nhiệm vụ mà Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã đặt ra.

Các tin đã đưa ngày: