Tìm hiểu truyện cổ tộc người Stiêng ở Bình Phước (14/04/2016)

Kho tàng văn học dân gian Stiêng ở Bình Phước rất phong phú với đủ thể loại như thần thoại, truyền thuyết, sử thi, truyện cổ tích, truyện cười, truyện ngụ ngôn, thơ ca, hát nói dân gian. Người Stiêng thường kể về nguồn gốc ra đời của dân tộc mình, về sự tích các vị thần, về những lễ hội, kiêng kỵ và sinh hoạt thường ngày, về tình yêu nam nữ.

Bàn về ngôn ngữ dân gian trong truyện Nôm "Song Tinh Bất Dạ" của Nguyễn Hữu Hào (14/04/2016)

"Song Tinh Bất Dạ" có sự kết hợp khá hài hòa giữa ngôn ngữ ước lệ tượng trưng mang tính điển nhã và ngôn ngữ bình dân mộc mạc, giản dị nhưng không kém phần mặn mà, duyên dáng. So sánh tương quan tỷ lệ và sự mật tập của ngôn ngữ bình dân so với ngôn ngữ bác học, chúng ta dễ dàng nhận thấy mức độ ảnh hưởng của truyền thống dân gian và kế thừa tinh hoa văn chương cổ trong tác phẩm là tương đương nhau.

Khảo sát đơn vị ca dao "Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng", tìm về một số sự kiện lịch sử thế kỷ XVII (14/04/2016)

Đơn vị ca dao mà chúng tôi tạm đặt tên là “Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng” được định danh bằng ký hiệu số 92 vần C, gọi đầy đủ là C92, trong sách "Kho tàng ca dao người Việt".

Tình tiết trong truyện cười (14/04/2016)

Tình tiết ở truyện cười không nhiều. Dựa theo vai trò của tình tiết đối với kết cấu, có năm loại tình tiết chính: 1) Tình tiết giới thiệu nhân vật chính và tính cách, đặc điểm của nhân vật này; 2) Tình tiết nhằm biểu thị tính cách, đặc điểm của nhân vật chính; 3) Tình tiết tạo nên một thử thách, buộc nhân vật chính phải ứng xử; 4) Tình tiết là lời nói, việc làm nhằm gây cười của nhân vật chính ở cuối truyện; và 5) Tình tiết là lời nói, việc làm nhằm gây cười của nhân vật phụ ở cuối truyện.

Hệ thống biểu tượng trong truyền thuyết Việt Nam (14/04/2016)

Biểu tượng là những ý niệm mang ý nghĩa văn hoá của từng dân tộc, từng thời đại được biểu thị qua hình ảnh sự vật, hình tượng nhân vật, ngôn ngữ. Hình ảnh có ý nghĩa biểu trưng văn hoá thì được gọi là hình tượng và biểu tượng. Hình ảnh nhân vật điển hình thì được gọi là hình tượng, thường dùng cho văn học còn biểu tượng thường dùng để nói đến các vấn đề có ý nghĩa biểu trưng văn hoá.
Các tin đã đưa ngày: