Luật tục và chiến lược phát triển nông thôn ở Việt Nam (20/11/2017)

In trong: Luật tục và phát triển nông thôn hiện nay ở Việt Nam: Kỷ yếu hội thảo, Nhiều tác giả, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2000.

Yến sào và văn hóa yến sào (14/04/2016)

Yến sào được biết đến từ xa xưa, cụ thể vào thời nào thì không ai có thể nói chính xác, nhưng theo sử sách ghi chép lại thì từ năm 1251 (tức đã 759 năm, tính đến năm 2010) các vua chúa đã dùng yến làm tiệc lớn thết đãi quần thần trong những dịp quan trọng (như khi vua Trần Thái Tông tổ chức lễ cưới cho công chúa Thuận Thành).

Ẩm thực truyền thống của các tộc người thiểu số ở vùng phía Tây Thừa Thiên Huế (16/01/2016)

Cũng như nhiều cộng đồng cư trú trên hệ sinh thái Trường Sơn, các tộc người Katu, Tà ôi, Pa cô, Bru - Vân Kiều trong quá trình tồn tại và phát triển, sự thích nghi với môi trường sống đã tạo nên nhiều giá trị đặc trưng trong văn hóa đảm bảo đời sống, mà cụ thể và rõ ràng nhất là phong tục và tập quán trong ẩm thực. Điều kiện sinh thái đã đem lại nhiều nguồn nguyên liệu cho đời sống ẩm thực (động vật, thực vật, côn trùng; các hệ củ, quả, thân, lá), cùng với đó là sự linh động trong phương thức khai thác (hái lượm, săn bắt, thú nuôi hay thực phẩm thu hoạch), cách thức dự trữ và chế biến (nướng, luộc, xào, gỏi, muối, sấy) và sự ứng dụng trong từng hoàn cảnh khác nhau (ăn hàng ngày, cúng tế, lễ hội) đã tạo nên một hệ thực đơn hợp lý với đời sống và sinh cảnh rừng núi, khác biệt hoàn toàn với sinh cảnh đồng bằng ven duyên.

Tri thức bản địa của người Dao ở huyện Sa Pa tỉnh Lào Cai về việc chọn đất và giống cây trồng (16/01/2016)

Tháng riêng theo quan niệm của người Dao ở Sa Pa là tháng khởi đầu cho một năm mới đồng thời cũng là tháng để họ bắt đầu cho một mùa gieo trồng mới.

Văn hoá dân gian trong các nghề (16/01/2016)

Ở châu Âu việc nghiên cứu văn hoá dân gian trong các nghề có liên quan đến cả văn hoá lao động và ý thức lao động, nhưng nghiên cứu tương tự ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ thì lại có liên quan nhiều hơn đến những biểu cảm mang tính văn hoá (truyện kể, bài hát, kĩ xảo và phong tục) ở nơi lao động mà coi trọng những bối cảnh xã hội và chính trị, nơi những biểu cảm này được hình thành và sử dụng.
Các tin đã đưa ngày: