Hiện tượng Tam phủ, Tứ phủ hoá tín ngưỡng thờ mẫu thần (trường hợp Quốc Mẫu Tây Thiên) (14/04/2016)

Trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi cả nước nói chung cũng như tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, tục thờ Quốc Mẫu Tây Thiên đang có những thay đổi theo hướng Tam phủ - Tứ phủ hóa cho phù hợp với nhu cầu tín ngưỡng của người đi lễ. Hiện tượng Tam phủ - Tứ phủ hóa không chỉ diễn ra ở mặt di tích, điện thần mà còn thể hiện trong việc thực hành các nghi lễ thờ mẫu.

Lễ học bói, một hình thức đào tạo dân gian về shaman giáo của người Dao Áo dài (nghiên cứu trường hợp người Dao Áo dài xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) (14/04/2016)

Lễ học học bói diễn ra hằng năm vào các dịp: Tết Nguyên đán, rằm tháng Giêng và rằm tháng 7. Trước kia, lễ học bói diễn ra trong vài ba ngày vào mỗi dịp, nhưng hiện nay vào mỗi dịp, Lễ học bói chỉ diễn ra trong một đêm. Địa điểm diễn ra lễ học bói là ở chính trong ngôi nhà của thầy dạy bói.

Ông nghè Phú Thị, từ kiến trúc sư tài ba đến vị thần thủ đền (14/04/2016)

Chu Mạnh Trinh (1862 - 1905), tự Cán Thần, hiệu Trúc Vân. Đỗ Giải nguyên khoa Bính Tuất (1886). 31 tuổi đỗ Đệ tam giáp đồng tiến sĩ xuất thân khoa Nhâm Thìn niên hiệu Thành Thái thứ 4 (1892). Nhân dân gọi ông là ông nghè Phú Thị. Sau khi đỗ đại khoa, Chu Mạnh Trinh được bổ làm tri phủ Lý Nhân, Hà Nam. Nhậm chức được ba tháng thì thân phụ (tức cụ Ngự - Chu Duy Tĩnh) mất. Hết hạn cư tang, Chu Mạnh Trinh được thăng án sát các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Ninh, Thái Nguyên. Từ đó dân làng Phú Thị và tổng Mễ không gọi ông bằng cái tên "Ông Nghè Phú Thị nữa, mà tôn kính cúi chào "Quan án Chu".

Tìm hiểu mối quan hệ giữa hoàng thành Thăng Long thời Lý - Trần và lịch sử Thập tam trại (14/04/2016)

. Theo truyền thuyết về thành hoàng làng Lệ Mật, do có công chém rắn cứu người nên Ngài được vua nhà Lý (?)cho phép đem dân nghco sang phía tây hoàng thành Thăng Long lập nên 13 trại khai hoang của người Lệ Mật, bao gồm các trại: Ngọc Hà, Hữu Tiệp, Thủ Lệ, Liễu Giai, Cống Vị, Cống Yên, Đại Yên, Ngọc Khánh, Giảng Võ, Vĩnh Phúc, Kim Mã, Vạn Yên, Vạn Phúc. Hiện hầu hết các địa danh này đều thuộc địa phận quận Ba Đình, Hà Nội. Việc tìm hiểu lịch sử Thập tam trại có liên quan mật thiết với việc xác định hoàng thành Thăng Long thời Lý - Trần.

Ban thờ và đồ thờ trong tín ngưỡng thờ Mẫu (14/04/2016)

Mẫu và các vị thánh tứ phủ được thờ cúng ở đền, phủ, miếu điện và cả trong chùa, tuy nhiên, thờ Mẫu ở đền, phủ vẫn phổ biến hơn cả. Hệ thống ban thờ ở các nơi tương đối giống nhau. Ở bài viết này, chúng tôi tạm dựa vào phủ Tây Hồ (Quảng Bá - Tây Hồ) để mô tả về hệ thống này như một gợi ý chung. Bên cạnh đó so sánh sự giống và khác nhau với một số đền, điện khác
Các tin đã đưa ngày: