Tục thờ cá ở một số làng ven sông biển tỉnh Thanh Hoá (14/04/2016)

Tục thờ cá gắn với triều đại nhà Lý, với sự kiện Lý Thái Tổ (1010 - 1028) thân chinh đem quân đi đánh dẹp ở ái Châu. Thần tích đền Ngu Giang ở làng Yên Vực, Hoằng Long cho biết: “Thuyền từ cửa bể vào sông Ngu qua sông Mã thì bị mắc cạn. Vua đứng ở đầu mũi thuyền cầu thủy thần giúp đỡ. Chợt thấy một con cá lớn quẫy qua mũi thuyền, nước dâng lên, thuyền thoát nạn. Vua cho là sự lạ, sai lập đền thờ. Đối diện với làng Yên Vực là làng Tào Xuyên cũng có ngôi đền thờ vị thủy thần này.

Lễ giải thoát linh hồn người hấp hối (14/04/2016)

Lễ tục giải thoát linh hồn gọi là Ikak Dhaong Pamada Suan. Lễ này chỉ dành cho giai cấp quý tộc (ra ginup) có độ tuổi từ 70 trở lên. Lễ Ikak Dhaong cùng một lễ thức như lễ Đại Liệm (Pahuak) nên chức sắc, đồ dùng làm lễ và người giúp việc như lễ pahuak trong lễ tục tang ma.

Hôn nhân của người Việt Công giáo ở giáo họ Nỗ Lực tỉnh Phú Thọ (14/04/2016)

Trong hôn nhân của người Việt Công giáo ở Nỗ Lực không có hiện tượng cha mẹ ép gả hay ngăn cấm con cái kết hôn. Sở dĩ như vậy là bởi những người Công giáo Nỗ Lực quan niệm rằng, nếu ép gả hay ngăn cấm con cái tìm hiểu bạn đời, kết hôn là làm trái ý Thiên Chúa, là mắc tội trọng. Do vậy, khi con cái đến tuổi trưởng thành, họ có quyền tìm hiểu và yêu thương nhau mà không hề bị cha mẹ ngăn cấm, ép gả.

Lễ hội truyền thống làng Đại Phẩm, xã Đại Yên (Chương Mĩ, Hà Nội) (14/04/2016)

Từ mùng 2 đến mùng 5 tháng 3 âm lịch, nhân dân làng Đại Phẩm, xã Đại Yên, Chương Mĩ, Hà Tây (nay là Hà Nội) lại nô nức với lễ hội truyền thống, kỷ niệm ngày mất của Hùng Thắng Đại vương và tưởng nhớ công lao của bốn vị thành hoàng làng: Hùng Thắng Đại vương, Hùng Hựu Đại vương, Hùng Minh Đại vương và Tản Viên Sơn thánh. Đây là một lễ hội truyền thống còn giữ được nhiều nét văn hóa dân gian đặc sắc của làng Đại Phẩm.

Hàng xị - lễ cơm mới của người Cống ở tỉnh Điện Biên (14/04/2016)

Hàng Xị (Tết cơm mới) là một trong những lễ hội có vai trò quan trọng trong đời sống của người Cống. Lễ hội này không những là dịp để người Cống thực hành nhiều tín ngưỡng quan trọng mà nó còn là dịp để họ vui chơi, thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa những thành viên trong gia đình, cộng đồng xã hội.
Các tin đã đưa ngày: