Ảnh hưởng của rối nước chuyên nghiệp trong sự phục hồi rối nước dân gian (18/02/2016)

Rối nước chuyên nghiệp, theo đánh giá của nhiều người, không kế thừa được những nét văn hóa đặc sắc của rối nước truyền thống như không gian văn hóa, không gian địa lí hay tinh thần sinh hoạt có tính cộng đồng… nhưng nó giữ được cốt cách tinh thần rối nước trong các trò diễn đủ để hấp dẫn người xem và người ta không phải tạo ra những giá trị giả chỉ để thu hút khách du lịch.

Đặc điểm kiến trúc nhà mồ Jrai ở làng Lút (18/02/2016)

Nhà mồ Jrai thực sự là một tác phẩm nghệ thuật dân gian mà tất cả những người thân đã sáng tạo bằng cả con tim và khối óc để dành riêng cho người chết. Nhiều ngôi nhà mồ hợp lại trên một khu vực có chỉ giới nhất định, người Jrai quen gọi là làng ma, còn người miền xuôi gọi đó là nghĩa địa. Đối với đồng bào ở làng Lút xã Ia Phí phân chia khu vực cư trú của mình thành hai phần, một phần ở phía đông có diện tích rộng lớn là phần đất dành cho người sống, một phần đất ở phía tây có diện tích nhỏ hơn tổng diện tích của làng là phần đất dùng làm nghĩa địa

Mắt thuyền (18/02/2016)

Theo Donelly cho rằng việc vẽ mắt thuyền xuất xứ từ Ảrập và Ai Cập chứ không phải từ Trung Hoa. Ông đã đưa ra bằng chứng chứng minh là những thuyền bè chạy sông và những thuyền đi biển ở miền Bắc thời xưa, thí dụ như thuyền buôn Pechili và Antung, đều không có mắt và người ta thấy mắt trên những thuyền đến từ các hải cảng Trung Hoa và các hải cảng này lại do các thương thuyền Ảrập sử dụng, thí dụ như TaPuTo, một nơi định cư quan trọng của Ảrập vào thế kỷ thứ tư sau Công nguyên...

Rakugo - nghệ thuật diễn xướng hài kịch dân gian Nhật Bản (18/02/2016)

Rakugo là một loại hình nghệ thuật kể chuyện mà ở đó người biểu diễn kể lại những câu chuyện cổ tích hay những câu chuyện về đời sống sinh hoạt thường ngày trong dân gian một cách dí dỏm. Đặc trưng của Rakugo là câu chuyện thường gây cười ở lời thoại cuối cùng - lời thoại ở điểm nút chơi chữ. Rakugo là nghệ thuật ngôn từ và nghệ thuật giải trí gây cười diễn ra đồng thời. Nó không chỉ là những chuỗi chuyện cười mà là những câu chuyện được tiếp nối.

Thú chơi bài chòi và câu hát bài chòi của người Quảng Ngãi (18/02/2016)

Bài chòi là một thú chơi mộc mạc nhưng tao nhã của người bình dân Nam Trung bộ, rồi lan dần vào phía Nam theo bước lưu dân. Trò chơi và cũng là trò diễn nầy thể hiện rất rõ tính cộng đồng ở lối chơi, tính nhân văn trong nội dung câu ca lời hát, đồng thời mang đậm dấu vết riêng biệt về sản xuất và đời sống của cư dân vùng đất trải dài theo ven biển, từ phía Nam đèo Hải Vân cho đến khu vực núi Đá Bia, vào thời kỳ tổ tiên mở cõi.
Các tin đã đưa ngày: