Bước đầu tìm hiểu văn hóa vùng Sầm Nưa tỉnh Hủa Phăn (14/04/2016)

Sầm Nưa là thị xã của tỉnh Hủa Phăn. Hủa Phăn là một tỉnh ở phía đông của Lào, có tọa độ 190 48'B, ở giữa đường kinh tuyến 1030 105', diện tích 16.300 km2, tiếp giáp với các tỉnh: Luổng Phạ Bang ở phía tây và Xiêng Khoảng ở phía tây nam, giáp với các tỉnh của Việt Nam là: Sơn La ở phía bắc, Thanh Hóa ở phía đông, Nghệ An ở phía nam. Tỉnh lị Sầm Nưa có tọa độ 190 48'B, 1030 105'Đ, diện tích 3.500 km2, thành lập ngày 14 tháng 4 năm 1963. Đây từng là căn cứ kháng chiến của lực lượng cách mạng Lào do Chủ tịch Kay Xỏn Phôm Vi Hẳn lãnh đạo.

Một số dấu ấn văn hóa của sông Sài Gòn (14/04/2016)

Trước kia, dân các nơi muốn về Gia Định làm ăn hay thăm thú thường đi men theo đường biển vào cửa Cần Giờ, đến ngã ba sông Nhà Bè rồi rẽ phải vào sông Sài Gòn mới đến được Gia Định. Là con đường thủy huyết mạch cả về chính trị lẫn kinh tế, nên sông Sài Gòn có vai trò, vị trí quan trọng và đã để lại dấu ấn văn hóa cho Sài Gòn - Gia Định xưa và Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay. Như vậy, tìm hiểu một số dấu ấn văn hóa của sông Sài Gòn là dịp để chúng ta hiểu hơn về giá trị của sông với vùng đất Sài Gòn mến yêu.

Phát huy giá trị của quy ước cộng đồng trong quản lý và bảo vệ môi trường làng nghề hiện nay (Qua nghiên cứu trường hợp làng Thu Thủy, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) (10/03/2016)

Có thể nói, sự ra đời của hương ước, quy ước chẳng những đã góp phần giữ gìn được những tục, lệ của các làng Việt mà hơn thế nữa, nó đã thực sự góp phần to lớn vào việc phát huy bản sắc văn hóa Việt để quản lý đất nước. Tuy nhiên, sự tồn tại của những hương ước, quy ước trong các làng, xã Việt cổ truyền đôi khi đã đụng chạm và ảnh hưởng, lấn át cả pháp luật của Nhà nước, hình thành nên tâm lý “cục bộ, địa phương chủ nghĩa” theo kiểu “phép vua thua lệ làng”. Đây là một hạn chế không dễ giải quyết trong một sớm, một chiều đối với các nhà lãnh đạo, quản lỳ đất nước.

Quan niệm về phước của cư dân Nam Bộ (qua khảo sát bốn ấp ở Đồng Tháp và An Giang) (10/03/2016)

Tìm hiểu Quan niệm về phước của bốn cộng đồng cư dân ở An Giang và Đồng Tháp giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quan niệm đạo đức và lối sống của cư dân nơi đây, góp phần lý giải những đặc trưng văn hóa Nam Bộ hiện nay.

Vật nhân tạo (16/01/2016)

Trong công dụng thông thường, thì vật nhân tạo biểu thị một vật thể được chế ra hay được biến đổi đi do bàn tay của con người. Phần lớn các định nghĩa theo từ điển và các ví dụ điển hình không chỉ dành cho các vật nhân tạo mang tính đơn giản và thô sơ, mà bản thân chúng còn đơn giản đến dễ nhầm lẫn, và từ đó suy ra chúng ẩn chứa những hàm ý lộn xộn của thuật từ.
Các tin đã đưa ngày: