Di dân lao động ở Thành phố Hồ Chí Minh và tác động của nó tới các quan hệ trong gia đình (trường hợp thôn Xa Mạc, xã Liên Mạc, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội) (14/04/2016)

Thực tế cho thấy, hiện nay di cư từ nông thôn ra đô thị kiếm việc làm là một xu thế tất yếu không thể cưỡng lại. Cùng với thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh (Tp. HCM) được biết đến như là nơi chiếm số đông nhất về tỷ lệ dân nhập cư hàng năm để tìm kiếm việc làm.

Đặc điểm địa danh A Lưới (14/04/2016)

Khởi thủy của vùng đất A Lưới nói riêng và vùng núi Thừa Thiên - Huế nói chung vốn là nơi hội tụ nhiều nền văn hóa thời tiền sử và sơ sử. Trên địa bàn huyện A Lưới qua các phát hiện về khảo cổ học, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những chiếc rìu đá, bôn đá ở các thôn La Ngà (xã Hồng Thủy), ở núi Mèo (xã Hồng Vân) và ở các xã Bắc Sơn, Hồng Bắc và Hồng Hạ.

Nông thôn Việt Nam và tiềm năng phát triển du lịch nông thôn (14/04/2016)

Một tiềm năng đáng kể ở nhiều vùng nông thôn là truyền thống làm hàng thủ công, như sản xuất đồ gốm sứ, hàng dệt, đồng, da, sơn mài, mây tre và nón... Các mặt hàng này tuy có tiềm năng phát triển, nhưng chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức. Các ngành dịch vụ tương đối yếu ở nông thôn do khó khăn trong vận chuyển và nhu cầu của địa phương thấp. Du lịch đã được thiết lập như một nguồn thu nhập và là công việc đáng kể ở vài vùng nông thôn cụ thể. Du lịch có tiềm năng mang lại lợi ích trên phạm vi rộng hơn, nếu được phát triển một cách bền vững.

Tác động của điện thoại và Internet đối với văn hóa nông thôn Việt Nam ở thập niên đầu thế kỷ XXI (14/04/2016)

Như chúng ta đều biết, trong khoảng một vài năm trở lại đây, có hàng loạt dự án, chương trình được triển khai liên quan tới việc đưa điện thoại và internet cũng như công nghệ thông tin về nông thôn. Đây chính là những hoạt động thiết thực nhằm thực hiện chủ trương của Nhà nước về việc phổ cập các dịch vụ viễn thông và internet đến mọi người dân trên cả nước.

Ô nhiễm và vấn đề môi trường nông thôn Việt Nam - nghiên cứu trường hợp làng nghề (14/04/2016)

Tại Việt Nam, vấn đề môi trường cũng đang là điểm nóng. Báo giới trong suốt thời gian qua liên tục lên tiếng về vụ việc nhà máy Vedan xả thải, rồi những khu công nghiệp xả thải chất ô nhiễm ra các dòng sông nơi có đông dân cư sinh sống, các vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn... Bài viết phân tích vấn đề ô nhiễm môi trường ở nông thôn Việt Nam qua một vài trường hợp cụ thể ở làng nghề.
Các tin đã đưa ngày: