Thế giới quan người Việt qua những bức chạm khắc đá chùa Bút Tháp (14/04/2016)

Mảng chạm khắc đá chùa Bút Tháp là một thành phần gắn với kết cấu kiến trúc, ở một mặt nào đó, nó đóng vai trò trang hoàng cho kiến trúc ngôi chùa, nhưng tách ra có thể xem nó như một tác phẩm nghệ thuật độc lập với một phong cách nghệ thuật riêng và một thế giới quan phong phú. Thông qua việc giới thiệu nghệ thuật điêu khắc đá chùa Búp Tháp, bài viết này muốn tìm hiểu thế giới quan của người Việt trong bối cảnh tồn tại của ngôi chùa.

Đặc trưng nghệ thuật các sản phẩm sơn quang Cát Đằng (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) (14/04/2016)

Sơn quang không dùng bảng màu của hội hoạ để vẽ. Màu chủ đạo của nó đ¬ược giới hạn trong bốn màu của chất liệu vàng, bạc, cánh gián, son. Nhưng qua nhiều năm xử lý chất liệu, ngư¬ời thợ sơn hiểu rõ tính biến màu, ngả màu của sơn do tác động thời gian và nhiệt độ. Hơn nữa, khi vẽ còn nhờ các thủ pháp vẽ dày, vẽ mỏng, nét phù, nét trầm kết hợp với rắc vàng bạc để lộ màu của cật nứa, cật tre nên có nhiều khả năng tạo nhịp điệu cảm xúc trong thư¬ởng ngoạn.

Rối nước và việc kinh doanh nghệ thuật (14/04/2016)

Nhà hát múa rối nước Thăng Long là đơn vị đầu tiên đưa rối nước đi vào hoạt động kinh doanh thành công và thu được lợi nhuận. Từ những năm 1990, Nhà hát đã mở cửa đón khách nước ngoài đến với những buổi biểu diễn rối cổ. Rối nước đã trở thành hàng hóa.

Y phục (16/01/2016)

Y phục là toàn bộ những thứ đã được mặc trên cơ thể con người. Những vấn đề như làm thế nào những bộ y phục (và các phụ kiện của nó) đóng vai trò các tín hiệu, làm thế nào bộ sưu tập về các loại y phục của một nền văn hoá xác định hình thành nên một hệ thống tín hiệu, và những loại ý nghĩa nào có thể hoặc không thể truyền tải thông qua y phục có liên quan đến các lý thuyết về thông tin.

Âm nhạc dân tộc học - Leslie C. Gray Jr (16/01/2016)

Thuật ngữ gắn kết ethnology (dân tộc học) và musicology (âm nhạc học) này lần đầu tiên được Jaap Kunst dùng biểu thị bộ môn này vào năm 1950 thay thế cho comparative musicology (nghiên cứu âm nhạc so sánh, từ chữ vergleichende Musikwissenshaft trong tiếng Đức), và cái tên này được công nhận từ cuối thế kỉ XIX.
Các tin đã đưa ngày: